Làm hộ mấy bài đề cương

B

bepink_forever

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Không phải mình ỷ lại các bạn đâu nhưng nhiều bài quá mà mình sắp phải nộp nên không thể kham hết được mong mọi người giúp đỡ. Trước khi đi ngủ tranh thủ up vài bài để mai tham khảo. Có vài bài mình làm gần hết rồi nhưng bị mắc một số chỗ1
1. Cho m gam hh Mg, Al vào 250ml dd X chứa hh ax HCl 1M và ax H2SO4 0,5M, thu đc 5,32 lít H2 đktc và dd Y (coi thể tích dd không đổi)
a, Viết ptpư dưới dạng ptử và ion rút gọn
b, Tính pH của dd Y
2. Hòa tan hoàn toàn 12,3 gam hh Cu và Al = 450ml dd HNO3 2M. Kết thúc thí nghiệm thu đc 4,48 lít khí NO duy nhất đktc và dd A
b, Tính thể tích dd NaOH 1N cần dùng để cho vào dd A thu đc lượng kết tủa lớn nhất
c, Nếu thêm vào dd A 750 ml dd NaOH 1M thì thu đc bao nhiêu g kết tủa
3. Hòa tan hoàn toàn 20,25 g hh gồm Zn và CuO vào 600ml dd HNO3 2M. Sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu đc 4,48 l hh khí A gômg NO và NO2 đktc có tỉ khối so với H2 = 17 và dd A
d, Tính nồng độ phần trăm các chất có tring dd A biết khối lượng riêng của HNO3 là 1,25 g/ml
e, CHo từ từ dd NaOH đến dư vào dd A thu đc m gam kết tủa. Tính n
4. Đốt cháy 3,2 gam P trong õi dư thu đc rắn A. Hòa Tan A vào 100g nước thu đc dd B
a, Tính nồng độ phần trăn và nồng độ mol/l của dd B (gs thể tích dd ko đổi)
b, Cho 150 ml dd NaOH 1M vào dd A. Tính nồng độ mol/l của các chất trong dd tạo thành

Tks những ai giúp đỡ
* NOTE: bạn nào biết cách viết pt ion hay hay dạy mình với. Mình chả biết viết gì cả. Thấy bảo là giữ nguyên kết tủa và nước nhưng ko rõ lắm. Ai bít chỉ mình với.
 
N

nhocngo976

2. Hòa tan hoàn toàn 12,3 gam hh Cu và Al = 450ml dd HNO3 2M. Kết thúc thí nghiệm thu đc 4,48 lít khí NO duy nhất đktc và dd A
b, Tính thể tích dd NaOH 1N cần dùng để cho vào dd A thu đc lượng kết tủa lớn nhất
c, Nếu thêm vào dd A 750 ml dd NaOH 1M thì thu đc bao nhiêu g kết tủa

* NOTE: bạn nào biết cách viết pt ion hay hay dạy mình với. Mình chả biết viết gì cả. Thấy bảo là giữ nguyên kết tủa và nước nhưng ko rõ lắm. Ai bít chỉ mình với.

[TEX]4H^+ +NO_3^- +3e ---> NO+2H2O[/TEX]
........................0,6 <------0,2
[TEX]Cu <--- Cu^{2+} +2e[/TEX]
x.................x..........2x
[TEX]Al <--- Al^{3+} +3e[/TEX]
y..................y..........3y

ta có hệ 2x+3y =0,6, và 64x+27y =12,3 \Rightarrowx=0,15...y=0,1

a, lượng kết tủa lớn nhất khi [TEX]H+,OH-, Cu^{2+}, Al^{3+}[/TEX] đề hết

[tex]H+ +OH- ----> H2O[/tex]
0,9.........0,9
[TEX]Cu^{2+} +2OH- ---> Cu(OH)2[/TEX]
0,15.............0,3
[TEX]Al^{3+} +3OH- ---> Al(OH)3[/TEX]
0,1..................0,3

n OH- = 1,5 \RightarrowV=1,5
 
C

chontengi

Cách thiết lập PT ion rút gọn từ PT phân tử

- PTPT đã cân bằng
- những chất tan và điện li mạnh phân li ra ion
- những chất kết tủa , bay hơi , điện li yếu để ở dạng phân tử
- lược bỏ ion giống nhau ở 2 vế -> PT ion rút gọn

VD
AgNO3 + HCl ----> AgCl + HNO3

[TEX]Ag^+ + NO3^- + H^+ + Cl^- ---------> Ag^+ + Cl^- + H^+ + NO3^-[/TEX]

[TEX] Ag^+ + Cl^- ------> AgCl[/TEX]

mong sẽ giúp ích cho bạn ! :D:D

B1/ a.bạn tự viết các PT nhá :D

b.
ta có n H+ = 0,25 + 0,125.2 = 0,5

n H+ (pư) = 2 nH2 = 0,475

=> nH+ dư = 0,5 - 0,475 = 0,025

=> [H+] = 0,1

=> pH = 1
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom