làm giúp mình

M

mattroi_94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt ht hh 2 hidrocacbon X, Y thuộc cùng 1 dãy đồng đẳng , hấp thụ sp cháy vào 4,5l dd Ca(OH)2 0,02M thì thu đc kết tủa, khlg dd tăng lên 3,78g. Cho dd Ba(OH)2 dư vào dd thu đc kết tủa. Tổng kết cuả 2 lần nặng 18,85g. Biết rằng số mol X bằng 60% tổng số mol X ,Y trong hh. Xác định CTPT của X,Y
A. C2H4,C3H6
B. C3H4, C5H6
C. C2H6, C3H8
D. C2H2, C4H6
2. Ba hidrocacbon X,Y ,Z kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, trong đó khối lg phân tử Z gấp đôi khối lg phân tử X. Đốt cháy 0,1mol chất Y, sp khí hấp thụ ht vào dd Ca(OH)2 dư, thu đc số gam kết tủa
A, 40
B. 30
C. 20
D. 10
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

1. Đốt ht hh 2 hidrocacbon X, Y thuộc cùng 1 dãy đồng đẳng , hấp thụ sp cháy vào 4,5l dd Ca(OH)2 0,02M thì thu đc kết tủa, khlg dd tăng lên 3,78g. Cho dd Ba(OH)2 dư vào dd thu đc kết tủa. Tổng kết cuả 2 lần nặng 18,85g. Biết rằng số mol X bằng 60% tổng số mol X ,Y trong hh. Xác định CTPT của X,Y
A. C2H4,C3H6
B. C3H4, C5H6
C. C2H6, C3H8
D. C2H2, C4H6

đặt công thức tổng quát của (x) :[TEX]C_{n}H_{2n+2-2k}[/TEX]
đặt công thức tổng quát của (Y) :[TEX]C_{m}H_{2m+2-2k}[/TEX]
đặt x,y lần lượt là số mol của (X) và của (Y) có trong hỗn hợp A
đặt công thức tổng quát chung cho cả (X) và (Y) là :[TEX]C_{n'}H_{2n'+2-2k}[/TEX]
ta có
[TEX]C_{n'}H_{2n'+2-2k}+\frac{3n'+1-k}{2}O_2--->n'CO_2+(n'+1-k)H_2O[/TEX](1)
x+y.....................................................................n'(x+y)......(x+y)(n'+1-k)
[TEX]CO_2+Ca(OH)_2------>CaCO_3+H_2O[/TEX](2)
a........a..........................a
[TEX]2CO_2+Ca(OH)_2------>Ca(HCO_3)_2[/TEX](3)
2b.......b...............b
[TEX]Ca(HCO_3)_2+Ba(OH)_2----------->CaCO_3+BaCO_3+2H_2O[/TEX](4)
số mol Ca(OH)2 tham gia phản ứng = a+b=4,5x 0,02=0,09 mol (I)
100a+100b+197b=18,85(II)
giải hệ(I)(II) đc a=0,04 ,b=0,05
số mol CO2 sinh ra ở (1)= số mol CO2 tham gia hản ứng ở (2)và (3) suy ra :
n'(x+y)=a+2b=0,14=>n'(x+y)=0,14(III)
khối lượng CO@ và khối lượng H2O sinh ra ở hản ứng (1) =3,78+ khối lượng CaCO3 ở hản ứng (2)
số mol H2O sinh ra ở phản ứng (1) [TEX]\frac{3,78+100x0,04-1,14x44}{18}=0,09[/TEX]
=>(x+y)(n'+1-k)=0,09 =>(x+y)n'+(x+y)(1-k)=0,09=>x+y=(0,05/(k-1)
biện luận ta đc x+y=0,05
=>n'=2,8
=>n=2,m=4
=>C2H2 và C4H6

2. Ba hidrocacbon X,Y ,Z kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, trong đó khối lg phân tử Z gấp đôi khối lg phân tử X. Đốt cháy 0,1mol chất Y, sp khí hấp thụ ht vào dd Ca(OH)2 dư, thu đc số gam kết tủa
A, 40
B. 30
C. 20
D. 10
bài nj mình suy luận thôi
từ dữ kiện khối lg phân tử Z gấp đôi khối lg phân tử X nên ta đoán đc đây sẽ là anken và suy ra là C2H4,C3H6 và C4H8
=> chọn B
 
Top Bottom