làm giúp mình với na

C

casaultk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan hoàn toàn a gam hỗn hợp A gồm Na và một KL R có hoá trị II vào nước , sau phản ứng thu được dd B và V lít khí H2. nếu cho dd B tác dụng vừa đủ với 300 ml dd HCl 0.25 M tạo thành một dd chỉ chứa 2 chất tan. mặt khác khi hấp thụ vừa hết 1.008 lit khí CO2 vào dd B thu được 1.485 g một chất kết tủa và dd nước lọc chỉ chứa chất tan NaHCO3. biết các phản ứng xảy ra hoàn toànvaf thể tích các khí đo ở đktc. xác định tên KL R.
 
M

mystory

hoà tan hoàn toàn a gam hỗn hợp A gồm Na và một KL R có hoá trị II vào nước , sau phản ứng thu được dd B và V lít khí H2. nếu cho dd B tác dụng vừa đủ với 300 ml dd HCl 0.25 M tạo thành một dd chỉ chứa 2 chất tan. mặt khác khi hấp thụ vừa hết 1.008 lit khí CO2 vào dd B thu được 3 g một chất kết tủa và dd nước lọc chỉ chứa chất tan NaHCO3. biết các phản ứng xảy ra hoàn toànvaf thể tích các khí đo ở đktc. xác định tên KL R.


Viết hết các phương trình ra nhá:
[TEX]Na +H_2O -> NaOH + \frac{1}{2} H_2[/TEX]
NaOH :a mol
[TEX]R + 2H_2O -> R(OH)_2 + H_2[/TEX]
[TEX]R(OH)_2[/TEX] :b mol
(Vì ... tạo ra kết tủa nên R phải là 1 kim loại có thể td với H_2O có hóa trị II)
[TEX]NaOH + HCl -> ....[/TEX]
[TEX]R(OH)_2 +2HCl ->...[/TEX]
\Rightarrow a+2b = 0,075
[TEX]NaOH + CO_2 -> NaHCO3[/TEX]
[TEX]R(OH)_2 + CO_2 -> RCO3 + H_2O[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a+b = 0,045[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=0,015 ; b=0,03[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{3}{R +60} = 0,03[/TEX]
\Rightarrow R = 40 là Ca
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom