Làm giúp mình vài bài Hóa cấp 3 !

X

xboy92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình học hơi kém môn Hóa, nhờ mọi người giải kĩ nhé !

B1: Hòa tan 0,9 gam kim loại X vào dd HNO3 thu đc 0,28 lít khí N2O duy nhất (đktc). Tìm X

B2: Hòa tan hoàn toàn 10g hỗn hợp 2 muối cacbonat kim loại hó trị II và III = dd HCl thu đc dd A và 672 ml khí bay ra (đktc). Hỏi cô cạn dd A đc bao nhiêu g muối khan?

B3: Cho 4,2 g hỗn hợp Mg & Zn t/d hết với dd HCl thấy thoát ra 2,24 lít khí H2 (đktc). Tính khối lượng muối khan tạo ra trong dd, % khối lượng từng KL tròng hỗn hợp.


Rất cám ơn mọi người và mong thật sớm có bài giải !!!
biggrin.gif
:D
 
H

hoahuongduong93

Mình học hơi kém môn Hóa, nhờ mọi người giải kĩ nhé !

B1: Hòa tan 0,9 gam kim loại X vào dd HNO3 thu đc 0,28 lít khí N2O duy nhất (đktc). Tìm X

bài này, bạn dựa vào pt hoá học sau đó tìm ra số mol của kim loại X\Rightarrow khối lượng mol của kim loại X.\Rightarrow kim loại X
số mol của N2O=0.0125
pthh: 4X + 6x HNO3 \Rightarrow 4 X(NO3)x +x N2O +3x H2O
4 x
0.05 0.0125
\Rightarrowsố mol của X là 0.05\Rightarrow khối lượng mol kl X là 18\Rightarrow kl X.
mà làm j có kl nào có nguyên tử khối là 18 chứ. bạn xem lại đề bài đi nha
 
T

toletbygonebebygone

bạn hoahuongduong93 làm sai rùi
tui xin thỉnh giáo và làm như sau
ta có các quá trình :
2*N+5 --------- N2O + 8e
0.125 0.1 mol
suy ra
M ---------- Mn+ +n(e)
0.1/n <= <= 0.1
ta lại có : 0.9/(0.1/n) = khối lượng mol của N
hay M=9n
dể dàng ta biết được M là Al
thank đi tui làm tiếp cho
 
T

tranthuha93

B3: Cho 4,2 g hỗn hợp Mg & Zn t/d hết với dd HCl thấy thoát ra 2,24 lít khí H2 (đktc). Tính khối lượng muối khan tạo ra trong dd, % khối lượng từng KL tròng hỗn hợp.
PTHH
Mg + 2 HCl\Rightarrow MgCl2 + H2
x...............................x
Zn + 2 HCl\Rightarrow ZnCl2 + H2
y..................................y
nH2=2,24: 22,4=0,1( mol)
theo bài ra ta có hệ PT
24x + 65y = 4,2
x + y = 0,1
\Rightarrow x= 0,056 y=0,044
từ đó tự tính bạn nha( sao ra lẻ vậy nhở)
( mấy bạn mod đừng trách nha vì mình ít tham gia dien đàn hóa học nên chưa học được hết nên đành vi phạm nha(^!^)
 
C

connguoivietnam

bài1
dùng bảo toàn e n(N2O)=0,0125(mol)
X----------X (số oxi hóa r)+re
m mr
2N(số oxi hóa 5) + 8e------ 2N(số oxi hóa 1)
0,1 0,0125
vậy mr=0,1
xét r=1 =>m=0,1(mol)
=>X=9(loại)
xét r=2=>m=0,05(mol)
X=18(loại)
xét r=3=>m=0,1/3
X=27(T/M)
vậy X là nhôm
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

Bài2
gọi kim loại có hóa trị 2 là M và hóa trị 3 là R n(Co2)=0,03(mol)
MCo3 + 2HCl----->MCl2 + Co2 + H2o

R2(Co3)+6HCl-------->2RCl3+3Co2+3H20
ta thấy mol của HCl khi cân bằng gấp hai lần số mol của khí Co2
n(HCl)=2n(Co2)=0,06
m(HCl)=0,06.36,5=2,19(g)
ta thấy tiếp n(Co2)=n(H2o)=0,03(mol)
m(H2o)=0,03.18=0,54(g)
m(Co2)=0,03.44=1,32(g)
dựa vào bảo toàn khối lượng ta có
m(2 muối ban đầu)+m(HCl)=m(2 muối sau phản ứng)+m(Co2)+m(H2o)
10 +2,19 = m +0,54 +1,32
=>m(2 muối sau phản ứng)=10,33(g)
 
H

happy_lpt

B1: N(+5) + 8e -->N2O X-->X(+n) + n(e)
0,1 0,0125 0,1/n 0,1
số mol của X = 0,1/n--->M=9n--> n=3, X=27-->X là Al
B2: số mol khí=số mol của CO2=0,03-->khối lượng của kim loại=10-0,03.60=8,2(g)
ta có: CO3(2-) + 2HCl -->CO2 + H2O +2Cl(-) --> số mol của Cl(-) là =0,03.2=0,06
--> khối lượng muối khan = 8,2 + 0,06.35,5=10,33(g)
B3:số mol H2=0,1-->số mol của Cl(-)=0,1.2=0,2--> khối lượng muối =4,2 + 0,2.35,5=11,3(g)
Về phần tính % khối lượng các kim loại thì bạn chỉ cần lập phương trình giống bạn tranthuha93 là sẽ ra. Kết quả là
%m(Mg)=32,06 %(Zn)=67,94
 
C

connguoivietnam

bài 3
n(H2)=0,1(mol)
Mg + 2HCl------->MgCl2+H2
x x
Zn + 2HCl------->ZnCl2 +H2
y y
gọi số mol của Mg là x và Zn là y
ta có phương trình là: 24x+65y=4,2
và dựa vào số mol ta có phương trình:x+y=0,1
ta có hệ phương trình
24x+65y=4,2
x+y=0,1
x(xấp xỉ)=0,056(mol)
y(xấp xỉ)=0,044(mol)
m(muối)=m(MgCl2)+m(ZnCl2)=0,056.95+0,044.136=11,304(g)
m(Mg)=0,056.24=1,344(g)=>%Mg=32%
m(Zn)=2,856(g)
%Zn=68%
 
Last edited by a moderator:
G

gacon.linh93

Bài 3. ta có thể áp dụng định luật bảo toàn khối lượng như sau:
[TEX]n_{H_2}=0,1 mol[/TEX],
[TEX]2HCl---------> H_2[/TEX]
0,2 <------------ 0,1 mol
Áp dung ĐLBTKL: [TEX]m_{muối}=M_{hh} + m_{HCl} - m_{H_2}[/TEX] = 4,2 + 0,2*36,5 - 0,1*2 = 11,3 (gam)
 
G

gacon.linh93

Xin lỗi mình đọc thiếu đề, nếu tính % khối lương của từng kim loại thì nên tính theo cách gọi số mol thì thích hợp hơn. Nhưng áp dụng định luật bảo toàn khối lượng là một trong những cách giải nhanh bài tập hóa học mà ta nên dùng
 
Top Bottom