Làm giúp mình bài toán trôn dd khó

H

hocmai.hoahoc

Trộn dd HCl 0,2 M VỚI DD H2SO4 0,1M theo tỉ lệ 1:1 thu được X. Để trung hòa 100ml dd X trên cần bao nhiêu ml dd Ba(OH)2 0,02
Hướng dẫn
Để tạo ra 100 ml dung dịch X cần 50 ml mỗi dung dịch HCl 0,2 M và dung dich H2SO4 0,1M
nH+ = nHCl + 2nH2SO4 = 0,05*0,2 + 2*0,05*0,1 = 0,02 mol
nBa(OH)2 = 1/2nOH- = 1/2nH+ = 0,01 mol => V Ba(OH)2 = 0,01/0,02 = 0,5 l = 500 ml
 
I

inujasa

Vì V(HCl) = V(H2SO4) nên => V(HCl) = V(H2SO4) = 0,05 (l)
Tổng nH+ = 0,2.0,05 + 0,1.2.0,05 = 0,02 mol
nOH- = nH+ = 0,02 mol
=> nBa(OH)2 = 0,01 mol
V = 0,01/0,02 = 0,5 (l)
 
Top Bottom