Làm giúp mình 5 bài này, giải rõ nhé, mình kém lắm !!!

X

xboy92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1. Hòa tan 174g hỗn hợp 2 muối cacbonat và sunfit của cùng 1 kim loại kiềm vào dd HCl dư. Toàn bộ khí thoát ra đc hấp thụ tối thiểu bởi 500ml dd KOH 3M. Xác định kl kiềm đó.

B2. Hòa tan 10g hỗn hợp 2 muối cacbonat k.loại hóa trị 2 và 3 vào dd HCl thu đc dd A và 672ml khí (đktc). Hỏi cô cạn dd A thu đc bao nhiêu gam muối khan.

B3. Hòa tan 0,9g 1 kim loại X vào dd HNO3 thu đc 0,28 lít khí N2O duy nhất. xđ kim loại X đó.

B4. Cho hỗn hợp gồm 0,8 mol mỗi k.loại Mg, Al, Zn vào dd H2SO4 đặc nóng dư thu đc 0,07 mol 1 sản phẩm khử duy nhất chứa S. xác định sản phẩm khử.

B5. Ngâm 1 đinh sắt sạch trong 200ml dd CuSO4. Sau khi pư kết thúc lấy đinh sắt ra khỏi dd, rửa sạch, sấy khô, cân thấy khối lượng đinh sắt tăng 0,8g. Nồng độ Cmol của dd CuSO4 ban đầu là bao nhiêu?

Các bạn pro vào giải giúp mình nhé. các bạn làm ơn ghi lời giải giúp mình y như lúc ghi vào bài kiểm tra y'. ko thì mình ko hiểu đc ghi tắt. Mình học kém Hóa.

Thanks các bạn nhiều !!!! :):):):)
 
Last edited by a moderator:
D

daisyfranke

B3 áp dụng bảo toàn e
lưu ý quá trình nhận N+5 => N+1 + 8e ( vì 2N+1 <=> N2)
B2 : có thiếu dữ kiện k bạn?
 
Y

yenchituyet

bạn xem lại bài 4 đi mình thấy 0.7 mol sảm phảm khử mới hợp lý
mình giải thế này
ta có mol e nhường=2mol mg+ 3mol AL+2mol Zn=0.8*2+0.8*3+0.8*2 =5.6
giả sử sản phẩm khử nhận x mol e
áp dụng ĐLBT e ta có 0.7*x=5.6 suy ra x=8 vây nó là H2S
S^+6 nhận 8 e để trở thành S^-2
 
Y

yenchituyet

B3. Hòa tan 0,9g 1 kim loại X vào dd HNO3 thu đc 0,28 lít khí N2O duy nhất. xđ kim loại X đó.

mol N2O=0.0125
2(N+5 )nhận 8e để chuyển thành 2(N+1) suy ra mol e nhận=0.0125*8=0.1
gọi kl X có ht là n ta có X -ne tạo thành X+n
Áp đụng ĐLBT e ne=0.1 suy ra mol X=0.1/n suy ra Mx=0.9n/0.1 =9n
n=3 M=27 là phù hợp
 
Y

yenchituyet

B2. Hòa tan 10g hỗn hợp 2 muối cacbonat k.loại hóa trị 2 và 3 vào dd HCl thu đc dd A và 672ml khí (đktc). Hỏi cô cạn dd A thu đc bao nhiêu gam muối khan.

khí thu đc là CO2 MOL CO2=0.03
muối cacbonat +dd HCL ta có gốc CO3^2- đc thay thế bằng 2CL-
kL TĂNG 35.5*2 -60 =11( dvc) và giải phóng 1molCO2

vậy với 0.03 mol CO2 thì kl tăng 0.03*11=0. 33
vậy muối khan thu đc là 0.03+10
 
Last edited by a moderator:
E

englands

bài 5 ; dùng tăng giảm kl
Fe+ Cu2+ = Fe2+ + Cu
1mol.... 1mol...................... 1mol => m tăng=64-56=8
0,1 mol <------------- mtăng = 0,8 g

CM CuSO4=0,1/0,2=0,5
 
H

hung621989

B1. Hòa tan 174g hỗn hợp 2 muối cacbonat và sunfit của cùng 1 kim loại kiềm vào dd HCl dư. Toàn bộ khí thoát ra đc hấp thụ tối thiểu bởi 500ml dd KOH 3M. Xác định kl kiềm đó.
đặt công thức là A2CO3 và A2SO3
--> tổng số mol là 1.5 mol
--->A+60<116<A + 80
sau đó tính ra 18<A<28
--->A là Natri
 
M

minhhoa1992

B2. đối với dạng bài muối cacbonat tác dụng với HCl thì khối lượng muối clorua thu được tính theo công thức sau:
m(muối clorua)=m(muối cacbonat) + 11*n(CO2)
áp dụng bài này ta có klượng muối khan bằng 10,33g
 
Top Bottom