lam giup minh 2 cau trong de thi khoi A 2011

H

hoctap_2244

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cau 1: hh X gom CH3COOH,HCOOH, HOOC-COOH. khi cho m gam X tac dung vs NAHCO3 du thu dc 15.68 lit khi CÒ (dktc).Mat khac dot chay hoan toan m gam X can 8,96 lit khi O2 (dktc) thu dc 35,2 gam CO2 va y mol H2O.Giá tri cua y la:
A.0,3 b.o,8 C.0,2 D.0.6
Cau 2:
Cho 0,87 gam hh gom Fe,Cu,Al vao binh dung 0.03 mol dung dich H2SO4.Sau khi cac phan ung xay ra hoan toan thu dc 0,32 gam chat ran va co 0,02 mol khi thoat ra.Them tiep vao binh 0,425 gam NaNO3 khi phan ung ket thuc thi the tich khi NO (san pham khu duy nhat) tao thanh va khoi luong muoi trong dung dich la
A0.224 lit va 3.750 gam B.0,112 lit va 3,750
C . 0,112 lit va 3,865 gam D. 0.224 lit va 3,865 gam
 
E

emday_9xtb

Cau 1: hh X gom CH3COOH,HCOOH, HOOC-COOH. khi cho m gam X tac dung vs NAHCO3 du thu dc 15.68 lit khi CÒ (dktc).Mat khac dot chay hoan toan m gam X can 8,96 lit khi O2 (dktc) thu dc 35,2 gam CO2 va y mol H2O.Giá tri cua y la:
A.0,3 b.o,8 C.0,2 D.0.6



R(COOH)x +xNaHCO3 => R(COONa)x + xCO2+ xH20

ta co so mol O trong ax =2 n(CO2)=2x0.7=1.4
Phản ứng cháy : btoan ntố O ta co mol O(H2O)= mol O(ax) +mol O(O2) - mol O(CO2)= 0.6
 
T

truonghagiang

Cho 0,87 gam hh gom Fe,Cu,Al vao binh dung 0.03 mol dung dich H2SO4.Sau khi cac phan ung xay ra hoan toan thu dc 0,32 gam chat ran va co 0,02 mol khi thoat ra.Them tiep vao binh 0,425 gam NaNO3 khi phan ung ket thuc thi the tich khi NO (san pham khu duy nhat) tao thanh va khoi luong muoi trong dung dich la
A0.224 lit va 3.750 gam B.0,112 lit va 3,750
C . 0,112 lit va 3,865 gam D. 0.224 lit va 3,865 gam

Câu 2: hh Fe,Cu,Al + axit loại 1. thỳ 0.32g cran đó phải là Cu ----> mol Cu = 0.005.
Gọi n Fe = x, n Al = y
Nhớ rằng: ta ko biết dc hh KL có tác dụng vừa đủ 0.03 mol H2S04 hay ko. Nên ko xài dữ kiện đó
Ta có hpt sau: (1) BToàn e : 2x + 3y = 2.nH2=0.04
(2) m (Fe + Cu): 56x + 27y = 0.55
--> n Fe= 0.005 và n Al = 0.01
Khi cho NaNO3 vào tức là cho gốc NO3- vào. Vậy bài toán trở thành hh KL + dd có ion H+ và ion NO3-
Vì đề nói chỉ tạo khí NO là spk duy nhất. --->Chỉ có Fe2+ --> Fe3+, Cu --> Cu2+
Bây giờ bạn chỉ cần tính số mol từng Ion ra là dc:
hh sau p/ứng gồm: Fe2+: 0.005 mol, Cu: 0.005 mol, Al3+: 0.01 mol, H+: 0.06 và NO3-: 0.005mol.
Dùng pt: 4H+ + NO3- + 3e ---> NO + 2H20 cho lẹ, rồi dùng pp 3 dòng: Ban đầu, P/ứng, Còn lại: để xác đinh chất nào dư chất nào hết. Mình ko biết trình bày, nên bước này bạn tự làm nha
dễ dàng thấy: Fe2+, Cu và ion NO3- hết. H+ dư 0.04mol:
--> V(l) NO = 0.112
Và m muối = m cation + m anion
= m KL Kl bđ + m Na+ them vào + m SO42-
= 3.865g

Còn ko bạn có thể viết từng Pt của Fe2+ + H+ NO3- và Cu + H+ + NO3- rồi tính toán cụ thể. hoặc bạn có thể xem thêm bài giảng của thầy Ngoc vs cách giải siêu lẹ đến bất ngờ :D
Bonus: Xem bài giảng cua thầy Ngọc về dạng toán này đi, dễ hiểu, không khó đâu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom