làm giúp em

N

nhphuc5493

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Chia hỗn hợp X gồm một ancol no đơn chức và một ancol (phân tử có 1 liên kết pi) , đơn chức thành hai phần bằng nhau mỗi phần a gam. Lấy phần 1 cho vào bình kín B dung tích 12 lít và cho bay hơi ở 136,5oC thì áp suất bình là 0,14 atm. Đem este hóa phần 2 với 30 gam axit axetic, hiệu suất phản ứng este đối với mỗi ancol đều là h, thu được m gam tổng khối lượng este. Trị số của m là :
A. (a + 2,1)h B. (a + 21)h C. 32,1h D. (a + 4,2)h
Câu 2 :
Hỗn hợp M gồm 6 gam chất X có công thức RCOOH và 0,1 mol chất Y có công thức HOR’COOH (R và R’ là các gốc hidrocacbon no). Đốt cháy hết X, Y trong bình kín thể tích 5,6 lít cần vừa đủ 11,2 lít O2 (đktc), sau đó đưa về 0oC thì áp suất bình là 2atm. Công thức phân tử của X và Y là :
A. CH3COOH và HOC2H4COOH B. HCOOH và HOC3H6COOH
C. HCOOH và HOCH2COOH D. CH3COOH và HOC3H6COOH
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 1:
nX(P2)= nX(P1) = 0,01 mol, nCH3COOH =0,5 mol
áp dụng ĐLBTKL : mCH3COOH pu + mX/2=meste ly thuyet+ mH2O
m= meste ly thuyet*h/100
Câu 2 :
X:CnH2nO2, Y: CmH2mO3, nO2= 0,5 mol, nCO2 = 5,6*2/22,4= 0,5 mol
CnH2nO2 +(3n-2)/2O2 ==> nCO2 + nH2O
x--------------(3n-2)x/2--------nx mol
CmH2mO3 +(3m-3)/2O2 ==> mCO2 + mH2O
0,1--------------0,1(3m-3)/2------0,1m
=>x,m
 
Top Bottom