làm giúp em bài tập này đi [lớp 7]

B

bao_linh

a)cho x^2-1=0
=>x^2=1
=>x=1 hoặc x=-1
vậy nghiệm của đa thức x^2-1 là 1 và -1
b)cho (x+5)^2=0
=>x+5=0
=>x =-5
c) 3x^2+3x=3x.(3x+1)
cho 3x(3x+1)=0
=>3x=0 =>x=0
hoặc
3x+1=0=>x=-1/3
d)cho 4x^2+8=o
=>4(x^2+2) =0
=>x^2+2 =0
=>x^2 =-2
=>x vô nghiệm
e)cho x^3-5x^2=(x^2)(x-5)=0
=> x^2 =0=>x=0
hoặc
x-5=0=>x=5


sau khi tìm nghiệm thì kết luận nhé
nhấn thanks hộ tớ nha!;)
 
8

816554

1.[TEX] x^2 - 1[/TEX]
[TEX]2.(x + 5)^2[/TEX]
[TEX]3.3x^2 + 3x[/TEX]
[TEX]4.4x^2 + 8 [/TEX]
[TEX]5.x^3 - 5x^2[/TEX]

có ai giải giùm bài tập này đi, mình không biết làm

1) cho [TEX]x^2 - 1 = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^2 = 1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x= \sqrt{1}[/TEX] hoặc [TEX]x = -\sqrt{1}[/TEX]
2) cho [TEX](x+5)^2 = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x+ 5 = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x = -5[/TEX]
3) cho [TEX]3x^2 + 3x = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]3x(x+1) = 0[/TEX]
\Rightarrow x = 0 hoặc x = 1
4) cho [TEX]4x^2 + 8 = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]4(x^2 + 2 ) = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^2 + 2 = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^ 2 = -2[/TEX]
\Rightarrow x vô nghiệm
5) cho [TEX]x^3 - 5x^2 =0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^2 (x-5) = 0[/TEX]
\Rightarrow x = 0 hoặc x = 5
 
Last edited by a moderator:
H

huynh_trung

1) cho [TEX]x^2 - 1 = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^2 = 1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x= \sqrt{1}[/TEX] hoặc [TEX]x = -\sqrt{1}[/TEX]
2) cho [TEX](x+5)^2 = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x+ 5 = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x = -5[/TEX]
3) cho [TEX]3x^2 + 3x = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]3x(x+1) = 0[/TEX]
\Rightarrow x = 0 hoặc x = 1
4) cho [TEX]4x^2 + 8 = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]4(x^2 + 2 ) = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^2 + 2 = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^ 2 = -2[/TEX]
\Rightarrow x vô nghiệm
5) cho [TEX]x^3 - 5x^2 =0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x^2 (x-5) = 0[/TEX]
\Rightarrow x = 0 hoặc x = 5

cái câu 1 thì đưa ra x = +-1
còn câu 3 thì x = 0 ; x = -1 chứ đâu phải 1
 
H

hyuga_hinata_1996

a)cho x^2-1=0
=>x^2=1
=>x=1 hoặc x=-1
vậy nghiệm của đa thức x^2-1 là 1 và -1
b)cho (x+5)^2=0
=>x+5=0
=>x =-5
c) 3x^2+3x=3x.(3x+1)
cho 3x(3x+1)=0
=>3x=0 =>x=0
hoặc
3x+1=0=>x=-1/3
d)cho 4x^2+8=o
=>4(x^2+2) =0
=>x^2+2 =0
=>x^2 =-2
=>x vô nghiệm
e)cho x^3-5x^2=(x^2)(x-5)=0
=> x^2 =0=>x=0
hoặc
x-5=0=>x=5


sau khi tìm nghiệm thì kết luận nhé
nhấn thanks hộ tớ nha!;)

Bài giải hay lắm nhug vẫn sai 1 chỗ doa' có bit ko?
Câu c) 3x^2+3x = 3x(x+1)
thế mới đúng chứ ko fai la` (3x)^2 đâu ma` = 3x.3x đó là chỗ nhầm lớn đó
\Rightarrow 3x(x+1) = 0
\Rightarrow 1, 3x=0 \Rightarrow x = 0
\Rightarrow 2, x+1 =0 \Rightarrow x = -1
Thanks đi nha
 
T

th1104

Bài giải hay lắm nhug vẫn sai 1 chỗ doa' có bit ko?
Câu c) 3x^2+3x = 3x(x+1)
thế mới đúng chứ ko fai la` (3x)^2 đâu ma` = 3x.3x đó là chỗ nhầm lớn đó
\Rightarrow 3x(x+1) = 0
\Rightarrow 1, 3x=0 \Rightarrow x = 0
\Rightarrow 2, x+1 =0 \Rightarrow x = -1
Thanks đi nha
bạn làm sai rùi đó bít ko
tại sao 3x(x+1) lại = 0
mình làm lại đây nè
3x^2 + 3x = 3x(3x+1)
\Leftrightarrow3xx +3x = 3x(3x+1)
\Leftrightarrow3x(x+1) = 3x(3x+1)
\Leftrightarrowx+1=3x+1
\Leftrightarrowx+1-3x-1=0
\Leftrightarrow-2x=0\Leftrightarrowx=0
:D nhớ thanks nha
 
N

nuhoangcobac_mod_tructuyen

1. x^2 - 1
2.(x + 5)^2
3.3x^2 + 3x
4.4x^2 + 8
5.x^3 - 5x^2
Tìm nghiệm cho các đa thức trên
có ai giải giùm bài tập này đi, mình không biết làm
1.
ta có: x^2-1=0
\Leftrightarrowx^2=1
\Leftrightarrowx^2=1^2
\Leftrightarrowx=1 hoặc x=-1
2.
Ta có .(x + 5)^2=0
\Leftrightarrowx+5=0
\Leftrightarrowx=-5
3.
ta có: 3x^2 + 3x=0
\Leftrightarrow3x(x+1)=0\Leftrightarrow3x=0 hoặc x+1=0
\Leftrightarrowx=0 hoặc x=-1
4.
Vì x^2\geq0 \forallx
\Rightarrow4x^2\geq0 \forallx
\Rightarrow4x^2 + 8\geq8
mà 8>0
Vậy biểu thức trên là vô nghiệm
5.
Ta có : x^3 - 5x^2=0
\Leftrightarrowx^2(x-5)=0
\Leftrightarrowx^2=0 hoặc x-5=0
\Leftrightarrowx=0 hoặc x=5:)
làm đúng thì phải thank chứ nhỉ
 
Last edited by a moderator:
N

nuhoangcobac_mod_tructuyen

bạn làm sai rùi đó bít ko
tại sao 3x(x+1) lại = 0
mình làm lại đây nè
3x^2 + 3x = 3x(3x+1)
\Leftrightarrow3xx +3x = 3x(3x+1)
\Leftrightarrow3x(x+1) = 3x(3x+1)
\Leftrightarrowx+1=3x+1
\Leftrightarrowx+1-3x-1=0
\Leftrightarrow-2x=0\Leftrightarrowx=0
:D nhớ thanks nha
làm sao hai cái này lại bằng nhau được chứ sai rồi
x^2 + 3x = 3x(3x+1)
nhìn nhá
cái mà 3x(3x+1) nó bằng cái này này 3x*3x+3x*1=9x^2+3x vì thế nó ko bằng cái này x^2 + 3x
bạn làm sai hết rồi xem mình làm ở trên đi:-SS
 
S

smil3_ang3l_9x

Đáp án đúng 100% đây, chị học lớp 9 rồi nên các bài này thì ok
1.x=1 hoặc x=-1
2.x=-5
3.x=0 hoặc x=-1
4.vô nghiệm
5.x=0 hoặc x=5
 
K

kapi.nhox

Nguyên văn bởi hyuga_hinata_1996
Bài giải hay lắm nhug vẫn sai 1 chỗ doa' có bit ko?
Câu c) 3x^2+3x = 3x(x+1)
thế mới đúng chứ ko fai la` (3x)^2 đâu ma` = 3x.3x đó là chỗ nhầm lớn đó
3x(x+1) = 0
1, 3x=0 x = 0
2, x+1 =0 x = -1
Thanks đi nha

bạn làm sai rùi đó bít ko
tại sao 3x(x+1) lại = 0
mình làm lại đây nè
3x^2 + 3x = 3x(3x+1)
3xx +3x = 3x(3x+1)
3x(x+1) = 3x(3x+1)
x+1=3x+1
x+1-3x-1=0
-2x=0x=0
nhớ thanks nha
 
T

th1104

làm sao hai cái này lại bằng nhau được chứ sai rồi
x^2 + 3x = 3x(3x+1)
nhìn nhá
cái mà 3x(3x+1) nó bằng cái này này 3x*3x+3x*1=9x^2+3x vì thế nó ko bằng cái này x^2 + 3x
bạn làm sai hết rồi xem mình làm ở trên đi:-SS
bạn xem lại nha cách làm của tôi là chỉ biến đổi vế đầu còn vế sau thì giữ nguyên sau đó chia cả hai vế cho 3x
bài đó sai ở chỗ nào đâu ban có thẻ từ từ nghĩ nha
 
N

nuhoangcobac_mod_tructuyen

bạn làm sai rùi đó bít ko
tại sao 3x(x+1) lại = 0
mình làm lại đây nè
3x^2 + 3x = 3x(3x+1)
\Leftrightarrow3xx +3x = 3x(3x+1)
\Leftrightarrow3x(x+1) = 3x(3x+1)
\Leftrightarrowx+1=3x+1
\Leftrightarrowx+1-3x-1=0
\Leftrightarrow-2x=0\Leftrightarrowx=0
:D nhớ thanks nha
rõ ràng cái đỏ biến đổi là sai
vã lại có hai kết quả nhưng bạn làm có 1
chắc chắn biến đổi đó là sai 3x^2+3x ko bằng 3x(3x+1)
 
T

th1104

ừ thì sai sorry nhiều được chưa
.............................................................
tôi xem nhầm đề
 
N

nuhoangcobac_mod_tructuyen

1.
ta có: x^2-1=0
\Leftrightarrowx^2=1
\Leftrightarrowx^2=1^2
\Leftrightarrowx=1 hoặc x=-1
2.
Ta có .(x + 5)^2=0
\Leftrightarrowx+5=0
\Leftrightarrowx=-5
3.
ta có: 3x^2 + 3x=0
\Leftrightarrow3x(x+1)=0\Leftrightarrow3x=0 hoặc x+1=0
\Leftrightarrowx=0 hoặc x=-1
4.
Vì x^2\geq0 \forallx
\Rightarrow4x^2\geq0 \forallx
\Rightarrow4x^2 + 8\geq8
mà 8>0
Vậy biểu thức trên là vô nghiệm
5.
Ta có : x^3 - 5x^2=0
\Leftrightarrowx^2(x-5)=0
\Leftrightarrowx^2=0 hoặc x-5=0
\Leftrightarrowx=0 hoặc x=5:)
làm đúng thì phải thank chứ nhỉ
làm thế này là đúng 100% rồi
nhớ thank đó:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom