Hóa [Hóa 12] Este - Lipit

G

ggacon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khi thủy phân chất béo X trong dung dịch NaOH,thu glixerol và hỗn hợp hai muối C17H35OONa và C15H31COONa có khối lượng hơn kém nhau 1,817 lần .Trong phân tử X có

A.3 gốc C17H35COO
B.2 gốc C17H35COO
C.2 gố C15H31COO
D.3 gốc C15H31COO
 
H

hauduc93

Gọi số gốc C17H35COOH là a gốc,số gốc C15H31COOH là b gốc(với a,b nguyên và a,b nhỏ hơn hoặc =2).
Ta coi số mol chất béo là 1 mol-->nC17H35COONa=a(mol) và n C15H31COONa=b(mol).
theo đề bài kl hơn kém nhau 1,817 lần nên xét 2TH (chú ý phải ra tỉ lệ a,b nguyên và nhỏ hơn hoặc=2)
TH1.mC17H35COONa/mC15H31COONa=1,817 giải ra ta đc a/b=1,65(loại)
TH2.mC15H31COONa/mC17H35COONa=1,817 giải ra ta đc b/a=2/1--->b=2 và a=1
Đ/a C
 
Top Bottom