Làm giúp br về este

R

ruacondangyeu

n_C5H8O2 =10: 100= 0.1 mol
n_NaOH = 75*2:1000=0.15 mol
-> n_NaOH dư = 0.15- 0.1 =0.05 mol
sau phản ứng thu đc. 11,4 gam chất rắn gồm : m_NaOH= 0.05*40=2 (g) và m_ muối RCOONa
->m_ muối = 11.4-2=9.4 (g)
->M_RCOONa =9.4 : 0.1= 94
-> R+ 12+32+23 = 94 -> R= 27 =C2H3
este đó là CH2=CH-COO-C2H5 : etyl acrylat
 
Y

yennhi1499

Xà phòng hóa 10g este X có CTPT C5H8O2 bằng 75ml dd NaOH 2M. Cô cạn dd sau p/u thu đc 11,4g rắn khan. Tên gọi của X là:
A. etyl acrylat
B. vinyl propionat
C. metyl metacrylat
D. Anlyl axetat
n(este)= 0,1 mol
nNaOH= 0,15 mol => nNaOHdu= 0,05 mol
=> mmuoi= 11,4 - 0,05*40= 9,4g => Mmuoi= 94 => CH2=CH-
CTPT là C5H8O2 => CH2=CH-COO-C2H5 => chọn A
 
H

hocvien7

ta có n(este)=0.1 mol, n(NaOH)=0.15 mol.
----> NạOH dư và dư 0.05 mol
---> khối lương muối của este sau phản ứng = 11.4 - 2= 9.4
==> phân tử khối của este là: 9,4/0,1= 94
đây là muối của este đơn chức nên ta có công thức của muối là: RCOONa
===> R=27==> R là: C2H3
==> CT của X là: C2H3C00C2H5 và tên gọi là etyl acrylat.
 
H

halogen2511

Chọn A. ĐẶT CTPT LÀ RCOOR'
áp dụng btkl: mE + m NaOH = m rắn khan + m ancol
-> m ancol =(10 + 0,075.2.40) - 11,4= 4.6(g) ->ancol: C2H5OH -> R' = C2H5 (29)
-> gốc R = 100 -(44+29) =27 --> R= 27 --> R là C2H3--> A là C2H3COOC2H5
 
M

mizuiro_lambo

n Este = 0.1 nNaOH = 0.15

=> mNaOH dư = (0.15-0.1) x 40 = 2g

=> m RCOONa = 11.4 - 2 = 9.4g

=> M RCOONa = \frac{9.4}{0.1} = 94 Gọi R =CxHy

=> M CxHy = 94 - 23 - 32 - 12 = 27

=> 12x +y =27 -> x=2 ; y=3

-> R là C2H3

-> Este là C2H3COOC2H5 được gọi là etyl acrylat!!:D
 
Top Bottom