Hóa 11 ankan

Võ Thị Nguyệt

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tám 2019
10
3
6
21
Quảng Nam
THPT Thái Phiên

hungquachtinh9

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2015
23
13
21
ĐỀ: Cho hỗn hợp X gồm 2 ankan đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 2,06g hỗn hợp X tạo ra 6,16g CO2. Tìm CTPT và phần trăm thể tích mỗi ankan
Gọi công thức chung của 2 ankan là C[TEX]\bar{n}[/TEX]H2[TEX]\bar{n}[/TEX]+2
Bạn tự viết phương trình cháy nhé, sau đó làm tiếp như sau :
[TEX]\bar{n}[/TEX] = n CO2 / n ankan = 0,14/[2,06/(14[TEX]\bar{n} + 2[/TEX])] -> [TEX]\bar{n}[/TEX] = 2,8
-> 2 ankan là C2H6 x mol và C3H8 y mol
30x + 44y = 2,06
2x + 3y = 0,14
-> x = 0,01
-> y = 0,04
-> %VC2H6 = 0,01/(0,01 + 0,04) = 20%
-> %VC3H8 = 100% - 20% = 80%
 
Top Bottom