Bài này giải như sau:
[TEX]Mg --------> Mg^{2+} + 2e[/TEX]
x-------------------------2x mol
[TEX]Al ---------> Al^{3+} + 3e[/TEX]
y ------------------------3y mol
[TEX]N^{5+} + 3e -------> N^{2+}[/TEX]
0,3------------------0,1 mol
[TEX]N^{5+} + 1e ----------> N^{4+}[/TEX]
0,1-------------0,1
[TEX]2N^{5+} +8e---------> N^{1+}[/TEX]
0,8--------------0,1
[TEX]S^{6+} +2e--------> S^{4+}[/TEX]
0,2 --------------0,1
\Rightarrow2x + 3y = 0,3 + 0,1 + 0,8 + 0,2=1,4
Theo đề bài thì 24x + 27y=15
\Rightarrow x=0,4 mol, y=0,2 mol
Từ đây \Rightarrow % KL mỗi chất trong hh ban đầu.