Làm đê

H

huong_dung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b) Cho 0,2 mol [TEX]NO_2[/TEX] tác dụng với 0,1 lit dung dịch NaOH 2M. Sau khi phản ứng diễn ra hoàn toàn thu được dung dịch A. Tính pH của dung dịch A biết axit [TEX]HNO_2[/TEX] có hằng số axit là[TEX]K_a = 4*10^{-4}[/TEX] và thể tích dung dịch coi như không đổi.
 
T

toxuanhieu

2NO2 + 2NaOH => NaNO3 + NaNO2 + H2O.
0,2-------0,2------------------------0,1.
nNaNO2 = 0,1 mol=> [NO2-]= 1 M.
dd sau pứ chứa NaNO3 và NaNO2.
NaNO2 là chất gây ra mt bazơ cho dd.
NO2- + H2O <=> HNO2 + OH-.
Bđầu:1-------------------0---------0.
saupứ: 1-a--------------a---------a.
a là [NO2-] pứ.
Ka=4.10^-4=> Kb = 2,5.10^-11.
=> [TEX]\frac{[HNO2].[OH-]}{[NO2-]}[/TEX]=2,5.10^-11.
<=> [TEX]\frac{a^2}{1-a}[/TEX]=2,5.10^-11.
<=> a= 5. 10^-6 M.
=> pH =8,7.
kết quả đúng ko nhở? Mọi người góp ý nha!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom