làm chi tiết giúp mình bài này

Hoàng lý hóa

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười hai 2017
1
0
1
22
Thái Nguyên
Thcs nguyễn tất thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm 2 muối cacbonat trung hòa của 2 kim loại thuộc nhóm IIA trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học (đều có hóa trị 2). Nung m gam hỗn hợp X một thời gian thu được 3,36 lít CO2 đktc và còn lại chất rắn Y. Cho Y tác dụng với HCl dư thu được dung dịch B và V lít CO2. Cho V lít khí CO2 hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ba(OH)2 thu được 9,85 gam kết tủa và dung dịch D. Đun nóng dung dịch D thu được 9,85 gam kết tủa nữa. Phần dung dịch B đem cô cạn thu được 38,15 gam muối khan.
a) tính m
b) biết tỉ lệ khối lượng mol của hai kim loại trong muối ban đầu là 3,425. Xác định tên 2 kim loại và tính khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp X
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
hỗn hợp X gồm 2 muối cacbonat trung hòa của 2 kim loại thuộc nhóm IIA trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học (đều có hóa trị 2). Nung m gam hỗn hợp X một thời gian thu được 3,36 lít CO2 đktc và còn lại chất rắn Y. Cho Y tác dụng với HCl dư thu được dung dịch B và V lít CO2. Cho V lít khí CO2 hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ba(OH)2 thu được 9,85 gam kết tủa và dung dịch D. Đun nóng dung dịch D thu được 9,85 gam kết tủa nữa. Phần dung dịch B đem cô cạn thu được 38,15 gam muối khan.
a) tính m
b) biết tỉ lệ khối lượng mol của hai kim loại trong muối ban đầu là 3,425. Xác định tên 2 kim loại và tính khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp X
Goij X là M trung bình của 2 kl
XCO3 -----> XO + CO2
0.15______0.15__0.15
n Co2 = 3.36/22.4= 0.15 mol
Vì cho Y tác dụng HCl có Co2 thoát ra => trong Y có XCO3
XO + 2HCL -----> XCl2 + H2O
0.15_________________0.15
XCO3 + 2HCl -------> XCl2 + Co2 + H2O
0.15___________________0.15_____0.15
CO2 + Ba(OH)2 -------> BaCO3 + H2O (1)
0.1 _________________0.1___
BaCO3 + CO2 + H2O ------> Ba(HCO3)2
0.05____0.05_____________0.05__
Ba(HCO3)2 -----> BaCO3 + CO2 + h2O
0.05_____________0.05__
n BaCO3 = 9.85/197 = 0.05 mol
=> n BaCO3 tạo thành ơ (1) là 0.05 + 0.05 = 0.1 mol
Tổng CO2 = 0.1+0.05=0.15 mol
Tỏng n H2O tạo thành = 0.15 + 0.15 = 0. 3 mol => n HCl = 0.6 mol
ÁP dụng bảo toàn khối lg
=> m Y = 38.15 + 0.3*18 + 0.15*44 - 0.6*36.5= 28.25 g
 
Top Bottom