Hóa 10 Làm bằng phương pháp bảo toàn e

Love Loli

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2018
263
343
76
21
Thái Bình
THPT Bắc Kiến Xương

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
Cho 8,3g hỗn hợp Al,Fe tác dụng dd HNO3 dư thu hh muối Fe(NO3)3, Al(NO3)3 và 0,2 mol NO.
Tính khối lượng mỗi kim loại ban đầu và số mol axit phản ứng.
(số mol axit phản ứng giải rõ cho mình nha, thanks !)
đặt số mol của Al và Fe lần lượt là x, y
ta có
56x + 27y = 8.3
3x + 3y = 0.2*3
giải 2 phương trình trên, ta được: x = ?, y = ?
nHNO3 = 4nNO + 2nNO2 + 10nN2O +12nN2 +10nNH4NO3
?Lưu ý: +) Không tạo ra khí nào thì số mol khí đó bằng0.
 
  • Like
Reactions: Love Loli

Phan Tú Anh

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
179
103
46
Thanh Hóa
gọi số mol Al là x ; Fe là y
1) Al + HNO3 -> Al(NO3)3 + NO +H2O
2) Fe + HNO3 -> Fe(NO3)3 +NO+H2O

[tex]Al^{+0} - > Al^{+3}+3e[/tex]
x -> 3x
[tex]Fe^{+0}->Fe^{+3}+3e[/tex]
y -> 3y
[tex]N^{+5}+3e->N^{+2}[/tex]
0,6 <- 0,2
=> 3x + 3y = 0,6
lại có 27x+ 56y = 8,3
Giải hpt => x=y=0,1 ( mol)
m% Fe = \frac{0,1.56}{8,3 }= 67,65%
m%Al = 32,5 %
b) nHNO3 pư = 4nNO = 4.0,2=0,8 ( mol)
 
  • Like
Reactions: Love Loli
Top Bottom