Toán 7 LÀM BẰNG CÁCH NHANH NHẤT

nguyễn đan phương

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
75
55
31
20
Gia Lai
THPT CHU VĂN AN

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
24
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Cho A = 2 + 2[tex]^{2}[/tex] + 2[tex]^{3}[/tex] + 2[tex]^{4}[/tex] + ..... + 2[tex]^{24}[/tex] . Số A không chia hết cho số nào : 9;14;15;16

Anh sẽ rất hạnh phúc nếu em đã học đồng dư thức. Nhưng e là không :D
Ta có : [tex]A=2+2^{2}+2^{3}+..+2^{24}[/tex]
=>[tex]2A=2^{2}+2^{3}+2^{4}+...+2^{25}[/tex]
=>[tex]2A-A=A=(2^{2}+2^{3}+2^{4}+...+2^{25})-(2+2^{2}+2^{3}+..+2^{24})=2^{25}-2=2.(2^{24}-1)[/tex]
Ta thấy:[tex]2^{24}\equiv 1(mod15)[/tex] ; [tex]2^{24}\equiv 1(mod14)[/tex] ; [tex]2^{24}\equiv 1(mod9)[/tex]
Vậy A không chia hết cho mỗi 16 thôi ^O^.
 

nguyễn đan phương

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
75
55
31
20
Gia Lai
THPT CHU VĂN AN
Anh sẽ rất hạnh phúc nếu em đã học đồng dư thức. Nhưng e là không :D
Ta có : [tex]A=2+2^{2}+2^{3}+..+2^{24}[/tex]
=>[tex]2A=2^{2}+2^{3}+2^{4}+...+2^{25}[/tex]
=>[tex]2A-A=A=(2^{2}+2^{3}+2^{4}+...+2^{25})-(2+2^{2}+2^{3}+..+2^{24})=2^{25}-2=2.(2^{24}-1)[/tex]
Ta thấy:[tex]2^{24}\equiv 1(mod15)[/tex] ; [tex]2^{24}\equiv 1(mod14)[/tex] ; [tex]2^{24}\equiv 1(mod9)[/tex]
Vậy A không chia hết cho mỗi 16 thôi ^O^.
em chưa học đồng dư thức. Anh có cách nào khác không?
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
21
Cho A = 2 + 2[tex]^{2}[/tex] + 2[tex]^{3}[/tex] + 2[tex]^{4}[/tex] + ..... + 2[tex]^{24}[/tex] . Số A không chia hết cho số nào : 9;14;15;16
em chưa học đồng dư thức. Anh có cách nào khác không?
cách 2: [tex]A=2+2^{2}+...+2^{24} => 2A=2^{2}+...+2^{24}+2^{25}\\\\ => 2A-A=2^{25}-2 => A=2^{25}-2=2.(2^{24}-1)\\\\ =2.(2^{12}-1).(2^{12}+1)=2.(2^{6}-1).(2^{6}+1).(2^{12}+1)\\\\ =2.(2^{3}-1).(2^{3}+1).(2^{6}+1).(2^{12}+1)\\\\ =2.7.9.65.(2^{12}+1)[/tex]
=> A chia hết cho 9;14;15
 
Top Bottom