LAM BAI TRONG sgk

T

truongtrang12

bạn ơi post đề lên được không đâu phải lúc nào cũng có sách giáo khoa bên cạnh đâu
 
N

n_h_05_01

bài 7:
a) PTHH:
CuO + 2HCl -> CuCl2 + H2O
ZnO + 2 HCl -> ZnCl2 + H2O
b)
n_HCl = 3 * 0,1 = 0.3 mol
Gọi x (mol) là số mol của CuO
y(mol) là số mol của ZnO.
Theo PTHH
CuO + 2HCl -> CuCl2 + H2O
x(mol)-> 2x(mol)
ZnO + 2HCl -> ZnCl2 + H2O
y(mol) - > 2y(mol)
ta có:
80x + 81y = 12.1
2x + 2y = 0.3
Giải hệ PT: \Rightarrow x = 0.05mol, y = 0.1 mol.
%m_CuO = (80*0.05/ 12.1) * 100 = 33.1%
%m_ZnO = 100 - 33.1 = 66.9%
c)
CuO + H2SO4 -> CuSO4 + H2O
0.05mol -> 0.05 mol
ZnO + H2SO4 -> ZnSO4 + H2O
0.1 mol -> 0.1mol
m_H2SO4 = (0.05 + 0.1) * 98 = 14.7 (g)
m_dung dịch H2SO4 = (100*14.7)/20 = 73.5(g)


ah wen, chưa giải quyết bài 6.
Bài 6:
a)
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
b)
nH2= 3.36/22.4 = 0.15 mol
Theo PTHH:
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
0.15 mol <- 0.3 mol <- 0.15 mol
m Fe = 0.15 * 56 = 8.4(g)
c)
CM_HCl = 0.3/0.05 = 6M
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom