làm bài theo cách này liệu có đúng không???

S

saobang_0210

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2) hoà tan 1 oxit Fe_xO_y bằng đ H_2SO_4 đn thu được 2,24 lít khí SO_2 (đktc). phần dd đem cô cạn thì thu được 120gam muối khan. CTPT của oxit sắt là?

thầy ơi , thầy xem cách em giải như thế này có hợp lí không

giả sửóit là fe2o3 ko tham gia phản ứng oxhk -> loại
vậy còn có thể là fe0 hoặc fe3o4
2 chất này chỉ nhường =1e
=> n(e nhận) = n fexoy = 2n so2 = 0,2 mol
ta có : xn(oxit) = 2n (fe3+) = 2.0,3=0,6
=> x=3
=> fe3o4

em thấy không chắc chắn lắm ở chỗ in đậm , liệu có thể làm như vậy ko hả thầy
 
N

ngochoanhqt

Củng đúng nhưng mình nghỉ với loại toán này nên quy đổi để giải cho nhanh, khỏi nhầm lẩn:
thế này nha xem hh oxit đầu gồm Fe a mol, O b mol
==> ta có a=2*120/400=0,6 mol
Bảo toàn e ta có : 3n Fe = 2 n 0 (ko phải O2) + 2 n SO2 ==> thế vào ta được n O = 0,8 mol
==> x/y=0,6/0,8 = 3/4 ==> DA Fe3O4
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom