lại xác suất nữa này!

D

daiphongxt

Mình nghĩ là:xác suất chính bằng tần số tương đối của KG I^A I^A +I^A I^O=0,2^2+2.0,2.0,5=0,24.Mong các bạn check giúp nhé!thanks
 
L

lalola207

không phải bạn ạ,ta phải tính tần số từng kiểu gen cụ thể của nhóm máu A sau đó chia ra các trưồờng hợp có thể có về kiểu gen của cặp vợ chồng đó,tính xác suất cho tường trường hợp đó rối cộng tổng lại bạn ạ
ĐÁP ÁN LÀ:82,6%
Cảm ơn bạn đã đóng góp ý kiến!
 
D

drthanhnam

trong một quần thể người có tần số IA=0.2;Io=0.5;IB=0.3 tính xác suất để cặp vợ chồng có nhóm máu A sinh con cũng có nhóm máu A là bao nhiêu?
Bài này thì bạn làm như này:
Từ tần số IA, IB, IO
Dễ tính được tần số các Kiểu gen:
IAIA=0,04: IBIB=0,09:IOIO=0,25:IAIB=0,12:IAIO=0,2:IBIO=0,3
Cặp vợ chồng cùng có nhóm máu A thì có kiểu gen IAIA hoặc IAIO
cặp này chỉ có thể sinh ra con nhóm máu A hoặc nhóm máu O.
Ta sẽ tính xác suất để họ sinh ra con nhóm máu O:
5/6.5/6.1/4=25/144
Vậy xác suất để họ sinh ra con nhóm máu A là: 1-25/144=119/144=82,64%
Thân!
 
Top Bottom