Sinh 12 Lai và ADN

H

huynhthien94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Ở gà, 2 tế bào sinh giao tử có kiểu gen là AB/ab X mũ W Y tiến hành giảm phân hình thành tối đa số loại giao tử là:
A. 2 B. 1 C. 4 D. 8
Câu 2: phép lai giữa 2 cơ thể chứa 2 cặp gen dị h[pj phân ly độc lập sẽ cho số loại kiểu hình là:
A. 2 hoặc 3 hoặc 4 hoặc 6 hoặc 9 hoặc 10
B. 2 hoặc 3 hoặc 4 hoặc 6 hoặc 9
C. 2 hoặc 3 hoặc 4 hoặc 6
D. 2 hoặc 3 hoặc 4 hoặc 5 hoặc 6
Câu 3: ở một loài 2n=20. một tb sinh dưỡng nguyên phân liên tiếp 6 lần, ở kỳ giữa lần phân bào thứ 6, trong tất cả các tb con có:
A. 1280 NST kép
B. 640 cromatic
C. 320 cromatic
D. 640 NST kép
Câu 4: cho 2 cây đậu hoa trắng f1 toàn hoa đỏ và f2 gồm 420 đỏ: 296 trắng. trường hợp lai f1 với 1 trong 2 cây p thì tỉ lệ cây hoa đỏ thu được là
A. 75% B. 50% C. 25% 12,5%
Câu 5: trên 1 pt ADN đang nhân đôi có 6 đv tái bản, mỗi đv đã tổng hợp được 20 đoạn oka, khi đó tổng số đoạn mồi đã được tổng hợp là:
A. 100 đoạn
B. 110 đoạn
C. 123 đoạn
D. 132 đoạn
Câu 6:xét một gen có 2 alen A và a. Một qt sóc 1 gồm 180 cá thể trưởng thành có tần số alen A là 0,9. Một qt sóc 2 lại có tần số alen này là 0,5. Do điều kiện nên 60 con sóc từ qt2 sang qt1 để hòa nhập. Tần số alen A và a của qt sóc sau sự di cư được mong đợi là:
A. A=0,2 a=0,8
B. A=0,925 a=0,075
C. A=0,3 a=0,7
D. A=0,8 a=0,2
Câu 7: xét một qt có cấu trúc di truyền ở thế hệ P là: 0,6AA 0,4Aa. cho bt alen a gây chết ở giai đoạn phôi. theo lý thuyết qua 3 thế hệ ngẫu phối thì tỉ lệ đồng hợp tử trong qt là
A. 76,55%
B. 80%
C. 73,45%
D. 75%
GIẢI CỤ THỂ GIÚP MÌNH NHÉ! VÒ ĐẦU BỨC TÓC MÀ KHÔNG LÀM ĐƯỢC!
 
Last edited by a moderator:
S

sunsunquynh

câu1:
tạo tối đa 8 loại giao tử.
giải thích:
có hai tế bào sinh giao tử, mỗi tế bào sinh ra tối đa 4 giao tử mà để tổng số giao tử tối đa thì 4 giao tử của tế bào 1 phải khác hoàn toàn với 4 giao tử của tế bào hai.sẽ có trao đổi chéo:
tế bào 1 tạo các giao tử ABX,AbX,aBY,abY
tế bào 2 tạo các giao tử ABY,AbY,aBX,abX
(để chắc chắn bạn cứ viết quá trình hình thành giao tử bằng cách vẽ sự phân chia của tế bào qua từng kì của giảm phân nhé)
câu 2:(chưa nghĩ ra)
câu 3: D.640 nst kép
giải thích:
đang ở kì giữa của lần phân bào thứ 6=> đã trải qua 5 lần phân bào tức là đang có 2^5 tế bào ở kì giữa của nguyên phân, mà ở kì giữa thì nst trong mỗi tb đang ở trạng thái kép 2n=20=> tổng số nst là 2n.2^5=640

(tạm thời 2 câu tớ đang bận để lúc khác nhé!)
 
S

sunsunquynh

câu 4: B.50%
giải thích:
f2=9:7=> f1:AaBb và P: AAbb x aaBB
cho f1 lai với AAbb hay aaBB thì cũng cho tỉ lệ hoa đỏ là 5o%
câu5 D. 132
giải thích: có công thức thế này nhé: tổng số đoạn okazaki ở tất cả các đơn vị nhân đôi + 2*số đơn vị nhân đôi
(để hiểu tại sao có công thức đó: https://www.youtube.com/watch?v=3hyJyMOqNIk )
 
S

sunsunquynh

câu 7:tớ tính ra 75%
giải thích
viết tỉ lệ kiểu gen và alen của từng thế hệ
(bạn nào có cách ngắn hơn xin chỉ giáo, tính bằng cách này mà nó hỏi 10 thế hệ là toi luôn)
 
S

sunsunquynh

Câu 1: Ở gà, 2 tế bào sinh giao tử có kiểu gen là AB/ab X mũ W Y tiến hành giảm phân hình thành tối đa số loại giao tử là:
A. 2 B. 1 C. 4 D. 8
Câu 2: phép lai giữa 2 cơ thể chứa 2 cặp gen dị h[pj phân ly độc lập sẽ cho số loại kiểu hình là:
A. 2 hoặc 3 hoặc 4 hoặc 6 hoặc 9 hoặc 10
B. 2 hoặc 3 hoặc 4 hoặc 6 hoặc 9
C. 2 hoặc 3 hoặc 4 hoặc 6
D. 2 hoặc 3 hoặc 4 hoặc 5 hoặc 6
Câu 3: ở một loài 2n=20. một tb sinh dưỡng nguyên phân liên tiếp 6 lần, ở kỳ giữa lần phân bào thứ 6, trong tất cả các tb con có:
A. 1280 NST kép
B. 640 cromatic
C. 320 cromatic
D. 640 NST kép
Câu 4: cho 2 cây đậu hoa trắng f1 toàn hoa đỏ và f2 gồm 420 đỏ: 296 trắng. trường hợp lai f1 với 1 trong 2 cây p thì tỉ lệ cây hoa đỏ thu được là
A. 75% B. 50% C. 25% 12,5%
Câu 5: trên 1 pt ADN đang nhân đôi có 6 đv tái bản, mỗi đv đã tổng hợp được 20 đoạn oka, khi đó tổng số đoạn mồi đã được tổng hợp là:
A. 100 đoạn
B. 110 đoạn
C. 123 đoạn
D. 132 đoạn
Câu 6:xét một gen có 2 alen A và a. Một qt sóc 1 gồm 180 cá thể trưởng thành có tần số alen A là 0,9. Một qt sóc 2 lại có tần số alen này là 0,5. Do điều kiện nên 60 con sóc từ qt2 sang qt1 để hòa nhập. Tần số alen A và a của qt sóc sau sự di cư được mong đợi là:
A. A=0,2 a=0,8
B. A=0,925 a=0,075
C. A=0,3 a=0,7
D. A=0,8 a=0,2
Câu 7: xét một qt có cấu trúc di truyền ở thế hệ P là: 0,6AA 0,4Aa. cho bt alen a gây chết ở giai đoạn phôi. theo lý thuyết qua 3 thế hệ ngẫu phối thì tỉ lệ đồng hợp tử trong qt là
A. 76,55%
B. 80%
C. 73,45%
D. 75%
GIẢI CỤ THỂ GIÚP MÌNH NHÉ! VÒ ĐẦU BỨC TÓC MÀ KHÔNG LÀM ĐƯỢC!

câu 6: D.0.8A:0.2a
giải thích
QT2 có số alen A là 0,5*(60*2)=6o , số alen a là 0,5*(60*2)=60
QT1 có số alen A là 0.9*(180*2)=324, số alen a là 0.2*(180*2)= 36
khi quần thể hai nhập cư vào quần thể 1 thì quần thể mới có số alen A là 60+324=384
=> quần thể sóc sau di cư có tần số A là: 384 : (180*2+60*2)=0.8=> a=0.2
 
Last edited by a moderator:
S

sunsunquynh

Câu 1: Ở gà, 2 tế bào sinh giao tử có kiểu gen là AB/ab X mũ W Y tiến hành giảm phân hình thành tối đa số loại giao tử là:
A. 2 B. 1 C. 4 D. 8
Câu 2: phép lai giữa 2 cơ thể chứa 2 cặp gen dị h[pj phân ly độc lập sẽ cho số loại kiểu hình là:
A. 2 hoặc 3 hoặc 4 hoặc 6 hoặc 9 hoặc 10
B. 2 hoặc 3 hoặc 4 hoặc 6 hoặc 9
C. 2 hoặc 3 hoặc 4 hoặc 6
D. 2 hoặc 3 hoặc 4 hoặc 5 hoặc 6
Câu 3: ở một loài 2n=20. một tb sinh dưỡng nguyên phân liên tiếp 6 lần, ở kỳ giữa lần phân bào thứ 6, trong tất cả các tb con có:
A. 1280 NST kép
B. 640 cromatic
C. 320 cromatic
D. 640 NST kép
Câu 4: cho 2 cây đậu hoa trắng f1 toàn hoa đỏ và f2 gồm 420 đỏ: 296 trắng. trường hợp lai f1 với 1 trong 2 cây p thì tỉ lệ cây hoa đỏ thu được là
A. 75% B. 50% C. 25% 12,5%
Câu 5: trên 1 pt ADN đang nhân đôi có 6 đv tái bản, mỗi đv đã tổng hợp được 20 đoạn oka, khi đó tổng số đoạn mồi đã được tổng hợp là:
A. 100 đoạn
B. 110 đoạn
C. 123 đoạn
D. 132 đoạn
Câu 6:xét một gen có 2 alen A và a. Một qt sóc 1 gồm 180 cá thể trưởng thành có tần số alen A là 0,9. Một qt sóc 2 lại có tần số alen này là 0,5. Do điều kiện nên 60 con sóc từ qt2 sang qt1 để hòa nhập. Tần số alen A và a của qt sóc sau sự di cư được mong đợi là:
A. A=0,2 a=0,8
B. A=0,925 a=0,075
C. A=0,3 a=0,7
D. A=0,8 a=0,2
Câu 7: xét một qt có cấu trúc di truyền ở thế hệ P là: 0,6AA 0,4Aa. cho bt alen a gây chết ở giai đoạn phôi. theo lý thuyết qua 3 thế hệ ngẫu phối thì tỉ lệ đồng hợp tử trong qt là
A. 76,55%
B. 80%
C. 73,45%
D. 75%
GIẢI CỤ THỂ GIÚP MÌNH NHÉ! VÒ ĐẦU BỨC TÓC MÀ KHÔNG LÀM ĐƯỢC!

câu 3: chọn B
mình nghĩ thế này:
P: AaBb x AaBb
- tạo 2 kiểu hình trong tương tác bổ sung 9:7, hoặc tương tác át chế 13:3
- tạo 3 kiểu hình trong trường hơp tương tác bổ sung 9:6:1, hoặc tương tác át chế 12:3:1, hoặc 9:3:4
- tạo 4 kiểu hình trong trường hợp gen A trội hoàn toàn a, B trội hoàn tòa b.=>A_B_:A_bb:aaB_:aabb
- tạo 6 kiểu hình trong trường hợp gen A trội hoàn toàn a, B trội không hoàn toàn b hoặc ngược lại:=>A_BB:A_Bb:A_bb:aaBb:aaBb:aabb
-tạo 9 kiểu hình trong trường hợp tr]ị không hoàn toàn ở cả hai gen A,B

( còn 10 kiểu hình thì sao ta!????????? khi nào có đáp án chuẩn của những câu đó bạn nhớ đăng lên đây nhá!) :D :)>- @-) :p
 
H

huynhthien94

đây đáp án nè!
Câu 1 A MÌNH CŨNG NGHĨ LÀ 8 NHƯNG CÔ BẢO CHỈ 2 THÔI, CÔ NÓI ĐỂ LÚC NÀO CÔ GIẢI
Câu 2 B
Câu 3 cô chưa sữa
Câu 4 B
Câu 5 D
Câu 6 D
Câu 7 cô chưa sữa
căm ơn bạn sunsunquynh nhiều nhé!
câu 2 bạn ni thiếu tạo 5 kiểu hình rồi, 5 kiểu hình là như nào thế?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom