lại thêm bài hoá mình bí..:((

H

hhhaivan

cho m gam hh Fe2O3 và CuO với tỉ lệ mol tương ứng 1:2 bắng HCl vừa đủ thu dc dd A.cho dd A tác dụng với m gam bột Fe thu dc dd B và 31.36 gam chất rắn .m có giá trị
a.39.2 b.51.2 c.48 d. 35.84

[TEX]Gs \ n_{Fe_2O_3}=x \Rightarrow n_{CuO}=2x[/TEX]

[TEX]m=160x + 80.2x=320x\Rightarrow m_{Fe}=\frac{40}{7}x[/TEX]

Oxit pư HCl sinh ra muối sắt (III) và muối Đồng(II), rồi lại pư với Fe để ra muối Fe(II) và Đồng, nên xảy ra các quá trình trao đổi e:

Nhường : [TEX]Fe \to Fe^{+2} + 2e[/TEX]

Nhận : [TEX]2Fe^{+3} + 2e \to 2Fe^{+2} \\ Cu^{+2} + 2e \to Cu[/TEX]

Đặt các số mol vào, suy ra được chất rắn :

[TEX]Fe \ du : \ \frac{19}{7}x, Cu:2x \ \Rightarrow x=0,112 \Rightarrow m=35,84(g)[/TEX]
 
Top Bottom