Toán 12 Lãi suất

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người mua một căn hộ trung cư với giá $500$ triệu đồng. Người đó trả trước số tiền là $100$ triệu đồng. Số tiền còn lại người đó thanh toán theo hình thức trả góp với lãi suất tính trên tổng số tiền còn nợ là $0,5$ % mỗi tháng. Kể từ ngày mua, mỗi tháng người đó trả số tiền cố định là $4$ triệu đồng (cả gốc lẫn lãi). Thời gian (làm tròn đến hàng đơn vị) để người đó trả hết nợ là bao nhiêu tháng?
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Còn nợ 400 triệu
Gọi x là số tháng trả hết nợ.
Coi như không thèm trả thì sau x tháng số tiền cần trả là : [tex]400.1,005^x[/tex]
Tuy nhiên thực tế mỗi tháng người đó đã trả 4tr, vậy :
4tr trả sau tháng đầu đã bị tính lãi tới x-1 tháng
...
4 tr trả sau tháng cuối cùng thì bị tính lãi 0 tháng.
Vậy số tiền mà người đó trả là: [tex]4.1,005^{x-1}+4.1,005^{x-2}+...+4.1,005^0=4 \frac{1,005^x-1}{0,005}[/tex]

Vậy có pt: [TEX]4 \frac{1,005^x-1}{0,005}=400.1,005^x<=>x=139[/TEX]
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
Còn nợ 400 triệu
Gọi x là số tháng trả hết nợ.
Coi như không thèm trả thì sau x tháng số tiền cần trả là : [tex]400.1,005^x[/tex]
Tuy nhiên thực tế mỗi tháng người đó đã trả 4tr, vậy :
4tr trả sau tháng đầu đã bị tính lãi tới x-1 tháng
...
4 tr trả sau tháng cuối cùng thì bị tính lãi 0 tháng.
Vậy số tiền mà người đó trả là: [tex]4.1,005^{x-1}+4.1,005^{x-2}+...+4.1,005^0=4 \frac{1,005^x-1}{0,005}[/tex]

Vậy có pt: [TEX]4 \frac{1,005^x-1}{0,005}=400.1,005^x<=>x=139[/TEX]
mấy cái bài lãi suất nó có ct tính nhanh hay gì không anh ơi?
với cả sao mỗi bài mỗi kiểu em đọc vào chả hiểu người ta hỏi gì hết ấy @@
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Có công thức thì chính là cái chốt hạ mà a viết đấy. Có điều phải đánh đổi là em phải học thuộc vài công thức. Như thế ko cần thiết.
Cứ đọc làm bt mẫu về lãi kép là quen ấy mà. Người ta có chuyên đề bt riêng ấy. Thông minh thế làm tí là hiểu thôi :v
 
Top Bottom