![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Quy định chung cho câu 1 và câu 2: Ruồi giấm : + A: xám > a: đen ; B: dài > b: cụt thuộc nst thường ; D: đỏ > d: trắng thuộc nst X
1. Cho lai (cái) xám dài đỏ với (đực) đen cụt trắng thu được F1 100% xám dài đỏ. Cho F1 tự lai với nhau, F2 thu (đực) xám cụt đỏ 1.25%. Tìm nhận định đúng
a. 2 gen A và B cùng nắm trên nst thường cách nhau 40cM
b. F2 có 40 kiêu gen, 12 kiểu hình
c. trong số ruồi xám dài đỏ, ruồi cái chiếm 2/3
d. Cho cái F1 lai phân tích thu được đời con có (đực) xám cụt đỏ chiếm 12.5%
2 Cho lai (P): [tex]\frac{AB}{ab}X^{D}X^{d}[/tex] x [tex]\frac{AB}{ab}X^{D}Y[/tex]
Thu được F1: đen cụt đỏ 15%. Tìm nhận định đúng
a. quá trình giảm phân có hoán vị F=20
b. F1 có 40 kiểu gen, 12 kiểu hình
c. F1 có 10 loại kiểu gen quy định kiểu hình cái xám dài đỏ
d. F1 có 1 kiểu gen duy nhất quy định đực xám cụt trắng
e. F1 có số cái xám dài đỏ thuần chủng luôn bằng 1/2 cái dị hợp hai cặp gen
3. Xét 2 gen cùng nằm trên một cặp nst thường và một gen khác nằm trên nst X. Mỗi gen có 2 alen, alen trội là trội hoàn toàn. Cho lai 2 cơ thể mang 3 tính trạng trội với nhau thu được F1 có 12 loại kiểu hình, trong đó kiểu hình mang 3 tính trạng lặn chiếm 4%. Biết rằng nếu có hoán vị thì hoán vị ở cả 2 giới.Tìm nhận định đúng
a. F1 có 40 loại kiểu hình khác nhau, trong đó có 12 kiểu gen quy định kiểu hình mang 3 tính trạng trội
b. Số cá thể có kiểu hình mang 2 tính trạng trội ở F1 chiếm 40%
c. ở F2, số cá thể cái có kiểu gen thuần chủng bằng số cá thể cái có kiểu gen dị hợp 3 cặp
d. trong số cá thể mang 3 tính trạng trội, số cá thể có 5 alen trội chiếm 20%
1. Cho lai (cái) xám dài đỏ với (đực) đen cụt trắng thu được F1 100% xám dài đỏ. Cho F1 tự lai với nhau, F2 thu (đực) xám cụt đỏ 1.25%. Tìm nhận định đúng
a. 2 gen A và B cùng nắm trên nst thường cách nhau 40cM
b. F2 có 40 kiêu gen, 12 kiểu hình
c. trong số ruồi xám dài đỏ, ruồi cái chiếm 2/3
d. Cho cái F1 lai phân tích thu được đời con có (đực) xám cụt đỏ chiếm 12.5%
2 Cho lai (P): [tex]\frac{AB}{ab}X^{D}X^{d}[/tex] x [tex]\frac{AB}{ab}X^{D}Y[/tex]
Thu được F1: đen cụt đỏ 15%. Tìm nhận định đúng
a. quá trình giảm phân có hoán vị F=20
b. F1 có 40 kiểu gen, 12 kiểu hình
c. F1 có 10 loại kiểu gen quy định kiểu hình cái xám dài đỏ
d. F1 có 1 kiểu gen duy nhất quy định đực xám cụt trắng
e. F1 có số cái xám dài đỏ thuần chủng luôn bằng 1/2 cái dị hợp hai cặp gen
3. Xét 2 gen cùng nằm trên một cặp nst thường và một gen khác nằm trên nst X. Mỗi gen có 2 alen, alen trội là trội hoàn toàn. Cho lai 2 cơ thể mang 3 tính trạng trội với nhau thu được F1 có 12 loại kiểu hình, trong đó kiểu hình mang 3 tính trạng lặn chiếm 4%. Biết rằng nếu có hoán vị thì hoán vị ở cả 2 giới.Tìm nhận định đúng
a. F1 có 40 loại kiểu hình khác nhau, trong đó có 12 kiểu gen quy định kiểu hình mang 3 tính trạng trội
b. Số cá thể có kiểu hình mang 2 tính trạng trội ở F1 chiếm 40%
c. ở F2, số cá thể cái có kiểu gen thuần chủng bằng số cá thể cái có kiểu gen dị hợp 3 cặp
d. trong số cá thể mang 3 tính trạng trội, số cá thể có 5 alen trội chiếm 20%
Last edited by a moderator: