Sinh 9 Lai một cặp tính trạng

Tiểu Muội Uyển Nhi

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười 2019
37
12
6
Vĩnh Phúc
thcs Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a, Ở một loài thực vật tự thụ phấn, alen A quy định hoa đỏ, a quy định hoa trắng, biết các gen trội hoàn toàn và các giao tử, hợp tử có sức sống như nhau. Ở thế hệ xuất phát (P) có 90% hoa đỏ và 10% hoa trắng, đến thế hệ F2 thu được 17.5% cây hoa trắng còn lại là cây hoa đỏ. Nếu cho các cây ở thế hệ P giao phấn ngẫu nhiên thì tỉ lệ kiểu hình ở F1 là bao nhiêu?
b,Ở một loài thực vật, cho biết tính trạng do một gen quy định và trội hoàn toàn. Từ một giống cũ có kiểu gen Aa người ta tiến hành tạo ra giống mới thuần chủng có kiểu gen AA. Nếu chỉ bằng phương pháp tự thụ phấn và chọn lọc thì đến thế hệ F3, tỷ lệ cá thể thuần chủng AA của giống là bao nhiêu?
 

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,580
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
a, Ở một loài thực vật tự thụ phấn, alen A quy định hoa đỏ, a quy định hoa trắng, biết các gen trội hoàn toàn và các giao tử, hợp tử có sức sống như nhau. Ở thế hệ xuất phát (P) có 90% hoa đỏ và 10% hoa trắng, đến thế hệ F1 thu được 17.5% cây hoa trắng còn lại là cây hoa đỏ. Nếu cho các cây ở thế hệ P giao phấn ngẫu nhiên thì tỉ lệ kiểu hình ở F1 là bao nhiêu?
Với đề bài này , bạn nên lưu ý đó chính là cụm từ tự thụ phấn nhé!
Theo bài ra:
F1 có TLKH hoa trắng là 17,5% thì để có được tỉ lệ này thì có P là :aa tự thụ phấn và Aa tự thụ phấn
=> trong các cây hoa đỏ có KG AA và Aa
gọi tỉ lệ kiểu gen AA ở P là x và Aa là y (x;y thuộc số nguyên dương)
với P: 10%(aa x aa) -> F1 : 10%aa
=> P :y(Aa x Aa)_=> F1: 7,5%aa
theo lý thuyết :
1Aa tự thụ phấn cho 25%aa
trên thực tế : yAa tự thụ phấn cho 7,5%aa
=> y = 30%
=>x=60%
Cho P giao phấn ngẫu nhiên : 60%AA :30%Aa :10%aa = 0,6AA : 0,3Aa : 0,1aa
áp dụng công thức tính giao tử: A[tex](x+\frac{y}{2}):a(\frac{y}{2}+z)[/tex] = A[tex](0,6+\frac{0,3}{2}):a(\frac{0,3}{2}+0,1)[/tex]
=> G : (0,75A :0,25a).(0,75A:0,25a)
KGF1:0,5625 AA : 0,375Aa :0,0625 aa
b,Ở một loài thực vật, cho biết tính trạng do một gen quy định và trội hoàn toàn. Từ một giống cũ có kiểu gen Aa người ta tiến hành tạo ra giống mới thuần chủng có kiểu gen AA. Nếu chỉ bằng phương pháp tự thụ phấn và chọn lọc thì đến thế hệ F3, tỷ lệ cá thể thuần chủng AA của giống là bao nhiêu?
P : 100%Aa
[tex]\rightarrow[/tex] F3: AA = [tex]\frac{1-(\frac{1}{2})^3}{2}[/tex] = [tex]\frac{7}{16}[/tex]
 
Top Bottom