Sinh 9 Lai một cặp tính trạng

Ngọc Trà

Giải Nhì event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
278
268
76
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Cho lai giống đậu hà lan hạt vàng thuần chủng với giống đậu hạt xanh, F1 toàn hạt vàng. Khi cho lai các cây đậu hà lan F1 với nhau thì tỉ lệ kiểu gen và kiểu hình ở F2 như thế nào?
a) Biện luận. Viết sơ đồ lai?
a) Bằng cách nào để xác định kiểu gen của cá thể mang tính trạng trội ở F2?
------Giúp em câu b ạ, em làm được câu a rồi.------
Câu2:
Ở đậu hà lan màu sắc hạt do 1 gen gồm 2 alen quy định. Cho cây đậu hạt vàng thuần chủng giao phấn với cây đậu hạt xanh thuần chủng được F1 toàn đậu hạt vàng, cho F1 tự thụ phấn thu được F2 gồm 750 cây hạt vàng và 250 hạt xanh.
a) Viết sơ đồ lai từ P đến F2?
b) Theo lí thuyết trong tổng số cây hạt vàng ở F2, cây thuần chủng chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
--------Giúp em làm kĩ câu b ạ----------------
@bé nương nương , @Đỗ Hằng , @Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9, @nguyenvanquangdang@gmail.com ,....
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
a)Quy ước gen: A - vàng, a - xanh
P: AA x aa
F1: Aa
F1 tự thụ phấn:
Aa x Aa
GF1: (A, a) x (A, a)
F2: 1/4 AA : 1/2 Aa : 1/4aa
Kiểu hình: 3 vàng : 1 xanh
b)Để xác định kiểu gen có tính trạng trội thì cho lai với cây đậu hạt xanh
Xuất hiện kiểu hình hạt vàng => kiểu gen có mang tính trạng trội(AA x aa -> Aa ; Aa x aa -> 1Aa:1aa)
 

nguyenvanquangdang@gmail.com

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười một 2019
154
197
21
TP Hồ Chí Minh
Trường Đại Học Sư phạm TPHCM
Câu 1:
Cho lai giống đậu hà lan hạt vàng thuần chủng với giống đậu hạt xanh, F1 toàn hạt vàng. Khi cho lai các cây đậu hà lan F1 với nhau thì tỉ lệ kiểu gen và kiểu hình ở F2 như thế nào?
a) Biện luận. Viết sơ đồ lai?
a) Bằng cách nào để xác định kiểu gen của cá thể mang tính trạng trội ở F2?
------Giúp em câu b ạ, em làm được câu a rồi.------
Câu2:
Ở đậu hà lan màu sắc hạt do 1 gen gồm 2 alen quy định. Cho cây đậu hạt vàng thuần chủng giao phấn với cây đậu hạt xanh thuần chủng được F1 toàn đậu hạt vàng, cho F1 tự thụ phấn thu được F2 gồm 750 cây hạt vàng và 250 hạt xanh.
a) Viết sơ đồ lai từ P đến F2?
b) Theo lí thuyết trong tổng số cây hạt vàng ở F2, cây thuần chủng chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
--------Giúp em làm kĩ câu b ạ----------------
@bé nương nương , @Đỗ Hằng , @Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9, @nguyenvanquangdang@gmail.com ,....
1)
a)
Khi lai hạt vàng thuần chủng với hạt xanh cho F1 toàn hạt vàng
[tex]\Rightarrow[/tex] F1 dị hợp ; P thuần chủng ; vàng >> xanh
+Quy ước gen :
A: vàng ; a : xanh
+Sơ đồ lai
P : AA x aa
GP : A x a
F1 100%Aa
F1 x F1: Aa x Aa
GF1 : (A,a) x (A,a)
F2 : [tex]\frac{1}{4}[/tex]AA : [tex]\frac{2}{4}[/tex]Aa : [tex]\frac{1}{4}[/tex]aa
b)
Để xác định kiểu gen của cá thể mang tính trạng trội ở F2 thì đem cá thể lai phân tích
+ Nếu tỉ lệ đời con của phép lai phân tính thì kiểu gen của cá thể mang tính trội ở F2 là dị hợp Aa
+ Nếu tỉ lệ đời con của phép lai đồng tính thì kiểu gen của cá thể mang tính trội ở F2 là đồng hợp AA

2)
a)
Khi lai hạt vàng thuần chủng với hạt xanh cho F1 toàn hạt vàng
[tex]\Rightarrow[/tex] F1 dị hợp ; P thuần chủng ; vàng >> xanh
+Quy ước gen :
A: vàng ; a : xanh
+Sơ đồ lai
P : AA x aa
GP : A x a
F1 100%Aa
F1 x F1: Aa x Aa
GF1 : (A,a) x (A,a)
F2 : [tex]\frac{1}{4}[/tex]AA : [tex]\frac{2}{4}[/tex]Aa : [tex]\frac{1}{4}[/tex]aa
b)
Có F2 : [tex]\frac{1}{4}[/tex]AA : [tex]\frac{2}{4}[/tex]Aa : [tex]\frac{1}{4}[/tex]aa
Mà F2 gồm 750 cây hạt vàng và 250 hạt xanh.
[tex]\Rightarrow[/tex] AA = 250 ; Aa = 500 ; aa = 250
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\frac{AA}{A-}[/tex] = [tex]\frac{250}{250 + 500}[/tex] = [tex]\frac{1}{3}[/tex]
Vậy trong tổng số cây hạt vàng ở F2, cây thuần chủng chiếm tỉ lệ [tex]\frac{1}{3}[/tex]

Bạn tham khảo có gì thắc mắc cứ trao đổi với mình
 
Top Bottom