Ahn.246

Học sinh
Thành viên
2 Tháng chín 2021
78
70
46
Hà Tĩnh
CHT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1dcd71810157f709ae46.jpg
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Hi em, chúc em đầu tuần vui vẻ, nhiều năng lượng và học tốt nha ^^
Đầu tiên, anh sẽ giới thiệu qua phương pháp làm dạng này. Có lẽ em đang gặp khó khăn về cả cách trình bày lẫn cách học nên mình chú ý xíu nghennn ^^
- Đầu tiên em phân tích tỉ lệ kiểu hình đời con => Tìm ra quy luật di truyền, xác định trội lặn.
- Quy ước gen
- Tìm yêu cầu đề bài
- Viết sơ đồ lai.

Bài 1:
Tỉ lệ kiểu hình F1: Thân cao/ thân thấp = 91/30[tex]\approx[/tex] 3/1
=> Thân cao trội hoàn toàn so với thân thấp. Phép lai thỏa mãn quy luật phân li của Menđen.
Quy ước gen: A- Thân cao ; a- thân thấp
F1 có 4 tổ hợp = 2 x 2 => P dị hợp một cặp gen ở cả bố và mẹ.
Sơ đồ lai:
P: Aa ( Thân cao) x Aa (Thân cao)
G(P) ( 1/2A:1/2a)____(1/2A:1/2a)
F1: 1/4AA:2/4Aa:1/4aa (3/4 Thân cao: 1/4 thân thấp)

Bài 2:
F1 có 50% thân cao: 50% thân thấp = 1:1
=> Thỏa mãn quy luật phân li của Menđen. Đây là F1 của phép lai phân tích.
=> P: Aa (Thân cao) x aa (thân thấp)
Sơ đồ lai:
P: Aa (Thân cao) x aa (thân thấp)
G(P) ( 1/2A:1/2a)____a
F1: 1/2Aa:1/2aa (50% thân cao: 50% thân thấp)

Nó khá là dễ đúng không nào? Căn bản em nắm cách trình bày sao cho khoa học, hợp lí để tránh bị mất điểm oan nha!



Còn có thắc mắc gì hay em muốn trao đổi thêm thì mình tiếp tục trao đổi trong này nha em ^^
 
Top Bottom