lại một bài trong bộ đề luyện thi dh!

S

screaming.eagle

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ BÀI: hòa tan hoàn toàn 12,15 gam hỗn hợp gồm Mg, M có tywr lệ mol tương ứng là 2:3, cần dùng 300ml dung dịch Y gôm HCl 1M và [TEX]H_2SO_4[/TEX]. 0,5M loáng thu được dung dịch Z.Để trung hòa lượng axit dư trong dung dịch Z cần 100ml dung dịch NaOH 1M. hãy xác định kim loại M. ( đáp án là kẽm)...
 
Last edited by a moderator:
T

tiensiechcom

tôi chỉ biết thế này thôi

pt ion thu gọn Mg+ 2H+ = Mg2+ +H2
M +2H+ = Mn+ +H2 H+ +OH- =H2O
nH+ =0,6 mol
nH+dư=0,1 do nOH-=0,1 mol
---->nH+pư=0,6-0,1=0,5mol
đặt 2x là số mol của Mg và 3x là số mol của kl M
----> ta có pt 24*2x+M*3x=12 ,15(1)
ta lại có 4x+6x=0,5 ,<---> x=0,05. ta thay x vào(1)ta được pt 24*2*0,05+M*3*0,05=12,15
ghảh pt trên ta được M=.............
 
T

takitori_c1

ĐỀ BÀI: hòa tan hoàn toàn 12,15 gam hỗn hợp gồm Mg, M có tywr lệ mol tương ứng là 2:3, cần dùng 300ml dung dịch Y gôm HCl 1M và [TEX]H_2SO_4[/TEX]. 0,5M loáng thu được dung dịch Z.Để trung hòa lượng axit dư trong dung dịch Z cần 100ml dung dịch NaOH 1M. hãy xác định kim loại M. ( đáp án là kẽm)...

[TEX]Mg^0 --->Mg^{+2} +2e[/TEX]
[TEX]2x-------->4x[/TEX]
[TEX]M^0 ---> M^{+n} +ne[/TEX]
[TEX]3x------->3nx[/TEX]

[TEX]2H^2 +2e--->H_2[/TEX]
[TEX]0,5-->0,5[/TEX]

Ta đc hệ:
[TEX]\left\{ \begin{array}4x + 3nx = 0,5 \\ 48x + 3Mx = 12,5 \\ \end{array} \right.[/TEX]

=> [TEX]\frac{48+3M}{4+3n}=\frac{243}{10}[/TEX]
Biện luận đc M là Zn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom