đốt cháy hoàn toàn a gam ancol X rồi hấp thu toàn bộ sản phẩm cháy vào bình nước vôi trong dư thấy khối lượng bình tăng b gam và có c gam kết tủa. biết b=0,71c và [TEX]c=(a+b)/1,02[/TEX].Tìm công thức cấu tạo X
Ta có: [TEX]b=m_{CO_2}+m_{H_2O}[/TEX]
[TEX]c=m_{CaCO_3}[/TEX]
Chọn [TEX]c=100g[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{CaCO_3}=1 mol = n_{CO_2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]a+b=102[/TEX]
[TEX]b=71=44+m_{H_2O}[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_{H_2O}=27 [/TEX]
\Rightarrow [TEX]a=31[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{H_2O}=1,5 mol > n_{CO_2}[/TEX] \Rightarrow X là ancol no
\Rightarrow [TEX]n_X=0,5 mol[/TEX]
Gọi X có dạng: [TEX]C_nH_{2n+2}O_x[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{n}{2n+2}=\frac{1}{3}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n=2[/TEX]
Ta có: [TEX]n_X=0,5 mol[/TEX]
[TEX]m_X=a=31[/TEX]
\Rightarrow [TEX]M_X=62[/TEX]
Hay [TEX]14n+2+16x=62[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x=2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]C_2H_4(OH)_2[/TEX]