lại hoá, mọi ng vào giúp đy

Status
Không mở trả lời sau này.
P

pucca_243

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

em cần bài này gấp. mọi ng làm hộ với, thank nhiệt tình :D
Câu 1:
Cho 2 gam hỗn hợp Fe và 1 kim loại hoá trị II vào dd HCl dư, sinh ra 1,12 lít h2( dktc) .Mặt khác nếu hoà tan 4,8 g kim loại hoá trị II đó cần đến 500ml dd HCl 1M.
tìm kim loại ??????????
 
Last edited by a moderator:
2

2f8

Câu 1:
Cho 2 gam hỗn hợp Fe và 1 kim loại hoá trị II vào dd HCl dư, sinh ra 1,12 lít h2( dktc) .Mặt khác nếu hoà tan 4,8 g kim loại hoá trị II đó cần đến 500ml dd HCl 1M.

tìm kim loại ??????????
gọi công thức hoá học của kim loại hoá trị II là :M
ta có phương trình
Fe + 2HCl \Rightarrow[TEX]FeCl_2[/TEX] + [TEX]H_2[/TEX]
x(mol)-------------------->x(mol)
M+ 2HCl \Rightarrow [TEX]MCl_2 + H_2[/TEX]
y (mol)------------------->y(mol)
[TEX] nH_2 [/TEX]=1,12/22,4=0,05=x+y(mol) (1)
với k=1 thì x=0,25, y=0,25, =>mM=
 
Last edited by a moderator:
L

lequochoanglt

theo như đề bài thì KL đó có 2 hóa trị là 2 và 3,.. hã bạn.
mình viết thử PTHH
Fe + 2HCl ->FeCl2 + H2
gọi tên KL là A
A + HCl ->ACl + H2
khi KL có háo trị 3
2A + 6HCl->2ACl3 + 3H2

số mol HCl:
n =Cm.V=0,5*1=0,5 mol
=>nA = 2/6.0,5=0,17mol(xấp sỉ)
=>MA=4,6/0,17=27(xấp xỉ)
có jì sai fix nha:D
 
2

2f8

theo như đề bài thì KL đó có 2 hóa trị là 2 và 3,.. hã bạn.
mình viết thử PTHH
Fe + 2HCl ->FeCl2 + H2
gọi tên KL là A
A + HCl ->ACl + H2
khi KL có háo trị 3
2A + 6HCl->2ACl3 + 3H2

số mol HCl:
n =Cm.V=0,5*1=0,5 mol
=>nA = 2/6.0,5=0,17mol(xấp sỉ)
=>MA=4,6/0,17=27(xấp xỉ)
có jì sai fix nha:D

27=> Al. Sai. vì Al không ở chu kì II.
Cậu xem xét giải lại đi.ok???
 
T

tiendatsc

theo như đề bài thì KL đó có 2 hóa trị là 2 và 3,.. hã bạn.
mình viết thử PTHH
Fe + 2HCl ->FeCl2 + H2
gọi tên KL là A
A + HCl ->ACl + H2
khi KL có háo trị 3
2A + 6HCl->2ACl3 + 3H2

số mol HCl:
n =Cm.V=0,5*1=0,5 mol
=>nA = 2/6.0,5=0,17mol(xấp sỉ)
=>MA=4,6/0,17=27(xấp xỉ)
có jì sai fix nha:D
Pt này sai oy nè...................................
Mà bạn cug hiểu sao vấn đề luôn => sai hết
 
2

2f8

Mặt khác nếu hoà tan 4,8 g kim loại hoá trị II đó cần đến 500ml dd HCl 1M.
tìm kim loại ??????????
. vì câu nè mà khiến bài toán trở nên khó hỉu hơn???thông thường cho như vậy ta chỉ cập tính nHCl => số mol của KL hoá trị II có khối lượng => M =? . còn bài nè cho như nè chả hỉu???để làm gì nữa.thế cả nhà pó tay với bài toán nè rùi ah???
 
T

tiendatsc

Rõ ràng bài này có vấn đề.
Nếu cho 4,8g KL hóa trị II đó cần dug ...dung dịch HCl thì đoạn trên để làm gì nữa.
Mà cho đoạn trên thì koj cần đoạn dưới.
=> Chẳng nhẽ ĐB thừa :-/
Chuyện này koh thể xảy ra :)
 
2

2f8

Đề bài. câu đầu tiên thì không có thắc mắc gì, nhưng mà câu thứ 2 làm mọi người phải suy nghĩ ...và nghĩ rằng chỉ cần câu thứ 2 là giải được bài nhưng thức tế dùg câu thứ 2 nghiệm không thoả man.=> Đề Sai.chính vì như vậy. Mới bảo là mọi người pó tay không giải được!
 
H

havy_204

bài này theo mình là thía này:
nH2=[TEX]\frac{1.12}{22.4}[/TEX] =0.05( mol)
n HCl= 0.5.1= 0.5(mol)
Theo bài ra ta có phươg trình sau :
gọi kim loại có hoá trị II đó là A
Fe + 2HCl -------------> FeCl2 +H2
x mol -----------------------------x mol
A + 2HCl --------------> ACl2 + H2
y mol ----------------------------- y mol
Ta có hệ phương trình:
56x+Ay= 2
x+ y= 0.05
\Leftrightarrowgiải ra ta có :A > 9.6
Mặt khác : A < [TEX]\frac{2}{0.05}[/TEX]=40
Vậy 9.6< A< 40
mà A có hoá trị II nên A là Mg
>>>>>>>>>>OK>>>>>>>>>>>>

 
K

kira_l

bài này theo mình là thía này:
nH2=[TEX]\frac{1.12}{22.4}[/TEX] =0.05( mol)
n HCl= 0.5.1= 0.5(mol)
Theo bài ra ta có phươg trình sau :
gọi kim loại có hoá trị II đó là A
Fe + 2HCl -------------> FeCl2 +H2
x mol -----------------------------x mol
A + 2HCl --------------> ACl2 + H2
y mol ----------------------------- y mol
Ta có hệ phương trình:
56x+Ay= 2
x+ y= 0.05
\Leftrightarrowgiải ra ta có :A > 9.6
Mặt khác : A < [TEX]\frac{2}{0.05}[/TEX]=40
Vậy 9.6< A< 40
mà A có hoá trị II nên A là Mg
>>>>>>>>>>OK>>>>>>>>>>>>

dòng chữ xanh có hơi thừa o ? chẳng thấy đụng chạm ?

còn chỗ 4,8 chưa thấy dùng đến ?

thấy bài bạn khó hiểu ?
 
H

havy_204

dòng chữ xanh có hơi thừa o ? chẳng thấy đụng chạm ?

còn chỗ 4,8 chưa thấy dùng đến ?

thấy bài bạn khó hiểu ?

ok? tớ làm hơi tắt
chỗ màu xanh là làm thía này :
ta có hệ phương trình
56x+ Ay = 2
x+y= 0.05
giải ra ta có :
[TEX]\frac{4.8}{A}[/TEX]< 0.5
A >9.6
sau tiếp tục bài trên
dùng biện luận chút là dc :(
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom