Sinh 9 Lai hai cặp tính trạng

Nguyễn Thúy Hà 94

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2021
98
85
46
18
Quảng Bình
thcs đồng phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

260390034_1304954843273315_6621030610377042631_n.jpg
 
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,578
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Hi em :>> lại gặp nhau nè :D
Quy ước gen :
Tròn : A
dài :a
đỏ : B
vàng :b
- Xét phép lai 2:
+ KH mang tt lặn là KH dài, vàng (aabb) => P mỗi bên cho 1gt ab
Vì KH dài vàng ở F1 chiếm 25% =1/4 => có 4 tổ hợp = 2gt .2gt = 4gt.1gt
=> P có KG là : AaBb x aabb (1)
hoặc Aabb x aaBb (2)
Vì cây đem lai 1 bên có KH tròn ,đỏ (A-B-) => (1) thoả mãn
=> Cây 2 có KG aabb , cây còn lại có KG AaBb

-Xét phép lai 1 :
+ Xét sự di truyền của hình dạng quả :
Tròn : dài = 3:1
=> P : Aa x Aa (3)
+Xét sự di truyền của màu sắc quả:
Đỏ : vàng = 1 : 1
=> P : Bb x bb (4)
Kết hợp (3) và (4) => cây 1 có KG là Aabb

-Xét phép lai 3 :
+ Xét sự di truyền của hình dạng quả :
Tròn : dài = 1:1
=> P : Aa x aa (5)
+Xét sự di truyền của màu sắc quả:
Đỏ : vàng = 3 : 1 (6)
=> P : Bb x Bb
Kết hợp (5) và (6) => cây 3 có KG là aaBb
-------------------------
Chúc em học tốt!
Có gì thắc mắc có thể hỏi lại để được box Sinh giúp đỡ nhé ;)
 
Last edited:
Top Bottom