Sinh 9 Lai hai cặp tính trạng

ha_duong21

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
969
2,526
316
Vinh
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Chào em,chị xin hỗ trợ em như sau :
Xét Phép lai 2 :
Vì F2 có TLKH thấp ,vàng chiếm 1/16 => F2 có 16 tổ hợp = 4gt.4gt
=> vàng ,thấp là tt lặn
Quy ước gen :
Cao A
thấp a
Đỏ B
Vàng b
=> F1 x cây 2 có KG dị hợp AaBb
Xét phép lai 1 :
Vì F2 có TLKH thấp vàng (aabb) = 1/8 => F2 có 8 tổ hợp = 4gt.2gt
Mà F1 có KG AaBb => Cây 1 có KG aaBb hoặc Aabb
Xét phép lai 3:
Vì F2 có TLKH thấp vàng (aabb) = 1/4 => F2 có 4 tổ hợp = 4gt.1gt hoặc 2gt.2gt
Nhưng vì F1 có KG AaBb => loại trường hợp 2gt.2gt
=> Cây 3 cho 1 gt => Cây 3 có KG là : aabb
---------------------
Chúc em học tốt ;)
Chú ý đặt tiêu đề khi hỏi bài
 
Top Bottom