Sinh 9 Lai hai cặp tính trạng

LinhAnh1606

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2019
27
9
6
Hải Phòng
THCS Quang Phục
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Menđen lai hai thứ đậu Hà Lan thuần chủng khác nhau về hai cặp tính trạng tương phản: hạt màu vàng, vỏ trơn. Sau đó, ông cho 15 cây F1 tự thụ phấn thu được ở F2 556 hạt thuộc 4 loại kiểu hình. (Hình dưới)
SGK Sinh 9 hinh 4.jpg.jpg
Câu 1: Tóm tắt thí nghiệm trên của Menđen?
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
21
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Menđen lai hai thứ đậu Hà Lan thuần chủng khác nhau về hai cặp tính trạng tương phản: hạt màu vàng, vỏ trơn. Sau đó, ông cho 15 cây F1 tự thụ phấn thu được ở F2 556 hạt thuộc 4 loại kiểu hình. (Hình dưới)
View attachment 128246
Câu 1: Tóm tắt thí nghiệm trên của Menđen?
Nếu đề là tóm tắt thì ngay cái đề đã đầy đủ rồi em.
Em có thể tóm tắt: Menđen lai hai thứ đậu Hà Lan thuần chủng khác nhau về hai cặp tính trạng tương phản: hạt màu vàng, vỏ trơn và hạt xanh, vỏ nhăn. F1 thu được toàn bộ đậu Hà Lan hạt vàng, vỏ trơn. Chọn 15 cây F1 tự thụ phấn thu được F2 có 556 hạt thuộc 4 loại kiểu hình như hình vẽ dưới.

Thực chất nếu nói tóm tắt thí nghiệm thì đề đã có rồi em.

Còn nếu tóm tắt kết quả em phân tích:
Vàng, trơn= 315 hạt [tex]\approx 9/16[/tex]
Vàng, nhăn= 101 hạt [tex]\approx 3/16[/tex]
Xanh , trơn= 108 hạt [tex]\approx 3/16[/tex]
Xanh nhăn= 32 hạt [tex]\approx 1/16[/tex]

Phân tích từng cặp tính trạng F2:
Vàng/ Xanh = (315+101)/(108+32) [tex]\approx[/tex] 3/1
Trơn/ Nhăn= (315+108)/(101+32) [tex]\approx[/tex] 3/1

Em nhân tích được:
Vàng, trơn = 3/4 x 3/4 = 9/16
Xanh trơn= 1/4 x 3/4 = 3/16
Vàng, nhăn= 3/4 x 1/4= 3/16
Xanh, nhăn= 1/4 x 1/4 = 1/16
=> Phân li độc lập

Nói chung anh thấy đề kì kì
 
Top Bottom