Sinh 9 lai các cặp tính trạng

Nguyễn Thúy Hà 94

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2021
98
85
46
19
Quảng Bình
thcs đồng phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở 1 loài thực vật alen A quy định thân cao là trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp,alen B quy định hoa đỏ là trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng. Cho các cây thân cao, hoa đỏ P tự thụ phấn, F1 thu được gồm 765 cây thân cao, hoa đỏ: 15 cây thân cao, hoa trắng: 15 cây thân thấp, hoa đỏ: 5 cây thân thấp, hoa trắng. Biện luận và viết SĐL cho kết quả nói trên. Biết rắng các gen phân ly độc lập, không có đột biến xảy ra, và các cây P gồm có 2KG khác nhau về các tính trạng đang xét
 
  • Love
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,580
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Ở 1 loài thực vật alen A quy định thân cao là trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp,alen B quy định hoa đỏ là trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng. Cho các cây thân cao, hoa đỏ P tự thụ phấn, F1 thu được gồm 765 cây thân cao, hoa đỏ: 15 cây thân cao, hoa trắng: 15 cây thân thấp, hoa đỏ: 5 cây thân thấp, hoa trắng. Biện luận và viết SĐL cho kết quả nói trên. Biết rắng các gen phân ly độc lập, không có đột biến xảy ra, và các cây P gồm có 2KG khác nhau về các tính trạng đang xét
Nguyễn Thúy Hà 94F1 có tỉ lệ KH là : 765 : 15 : 15 : 5 = 153 : 3 : 3 : 1
Vì F1 có cây thân thấp ,hoa trắng (aabb) chiếm tỉ lệ 1/160
=>Trong các cây P thân cao , hoa đỏ có KG AaBb
Gọi x là tỉ lệ của cây thân cao hoa đỏ có KG AaBb
y là tỉ lệ của cây thân cao ,hoa đỏ có KG AABB (x+y=1)
Giả sử : 1 cây AaBb tự thụ phấn sẽ cho ra TL cây thân thấp,hoa trắng chiếm 1/16

Theo đề bài : x cây AaBb tự thụ phấn sẽ cho ra TL cây thân thấp,hoa trắng chiếm 1/160
Vậy , x = [imath]\frac{1 .\frac{1}{160}}{ \frac{1}{16}}= \frac{1}{10}[/imath]
=> y = [imath]1- \frac{1}{10}= \frac{9}{10}[/imath]
------------
Tư hoàn thành sơ đồ lai em nha
-------------
Có gì còn thắc mắc có thể hỏi để được giải đáp
Chúc em học tốt nhe :3
Có thể giúp ích cho em https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited:
Top Bottom