Sinh 9 lai các cặp tính trạng

Haanh250123

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
6 Tháng ba 2021
387
608
91
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Xin chào và chúc em buổi tối khỏe mạnh:>

Hmm, bài này chưa nói rõ quy luật di truyền ha. Nhưng mà nhìn tỉ lệ kiểu gen thì chị đoán là phân li độc lập (TH1). Cơ mà nếu có di truyền liên kết thì cũng hơi rắc rối xíu.
a, Câu này thì chắc em tự viết được đúng không? Chị gợi ý có 5 kiểu gen tất cả nha^^
(Nếu xét di truyền liên kết thì sẽ là 6)
b, *Với quy luật phân li độc lập thì mình sẽ tách ra.
3: 3: 1: 1 = (3: 1)(1: 1)
1: 1: 1: 1 = (1: 1)(1: 1)
1: 1 = (1: 1). 100%
Sau đó từ tỉ lệ riêng em suy ra P rồi gộp lại là được he.
Ví dụ: (1: 1)-> P Aa x aa
... => P AaBb x aabb
Aabb x aaBb
Nhớ đừng sót trường hợp nha.
*Còn với di truyền liên kết thì mình xét được 2 trường hợp sau
+ 1: 1: 1: 1
=> P Ab/ab x aB/ab
+ 1: 1
=> P ab/ab x AB/ab
...

Còn gì băn khoăn thì cứ trao đổi nha^^.
Chúc em học tốt~
 
Top Bottom