lại bài tập về hỗn hợp kim loại

D

dangthithanhlam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1: Cho 1,7 gam hỗn hợp Mg, Fe ở dạng bột vào 500ml dung dịch CuSO4 chưa rõ nồng độ.Phản ứng hoàn toàn thu được 2,3 g chất rắn là kim loại và dung dịch B. cho B tác dụng với NaOH dư được kết tủa. Đem kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 1,5g chất rắn. Tìm khối lượng mỗi kim loại và nồng độ mol dung dịch CuSO4?

Bài 2:Hoà tan 9,96g hỗn hợp Fe,Al bằng 1,175l dung dịch HCl 1M được dung dịch X. Cho 1,2mol NaOH vào dung dịch X được kết tủa. Nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi được 13,65g chất rắn. Tìm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu?
 
H

hocmai.hoahoc

Bài1:
Gọi số mol Mg và Fe lần lượt là x,y, ta có : 24x + 56y = 1,7 (1)
Mg + Cu2+ == > Mg2+ + Cu
Fe + Cu2+ == > Fe2+ + Cu
Xét các trường hợp:
TH1: Mg dư, Fe chưa phản ứng
Gọi nMg pu = z,
Chất rắn sau khi nung chỉ là MgO: z =nMgO = 0,0375 mol
mKL = mCu + mFe + mMg dư = 64z + 56x + 24(x-z) =2,3
=> 24x + 56y = 0,8 (loại)
TH2: Mg hết, Fe còn dư
nFe pư = z
mKL = mCu + mFe dư = 64(x+z) + 56(y-z) = 64x + 56y + 8z = 2,3 (2)
m ôxit = mMgO + mFe2O3 = 40x + 160/2*z = 1,5 => x + 2z = 0,0375(3)
giải hệ tìm được: x=0,0125, y = 0,025, z = 0,0125.
=>mMg = 0,3 g, mFe = 1,4 g.
CM, CuSO4 = (x+z)/0,5 = 0,05M.
TH3: Cu2+ còn dư
mCuO = m ôxit = >nCu2+ pu = x + y = 2,3/64 = 0,0359(4)
Giải hệ(1) (4) tìm được y<0 (loại)
Bài 2:
nHCl = 1,175 mol
Gọi số mol Fe và Al lần lượt là x,y:
Ta có: 56x + 27y = 9,96 (1)=>0,1779<x+y < 0,369 mol
= > Hỗn hợp đã phản ứng hết với HCl
Al + 3H+ => Al3+ +3/2H2(2)
Fe + 2H+ == > Fe2+ + H2(3)
nH+ dư = 1,175-2x-3y
H+ + OH- == > H2O (4)
Fe2+ + 2OH- == > Fe(OH)2 (5)
Al3+ + 3OH- == > Al(OH)3 (6)
Al3+ + 4OH- == > AlO2- + 2H2O (7)
Làm tuương tự bài tập 1.
Xét các trường hợp:
TH1: Thiếu OH-, Fe2+ phản ứng hết với OH-, Al3+ phản ứng một phần
TH2: Fe2+ và Al3+ cùng phản ứng hết, Al3+ phản ứng tạo cả 2 sản phẩm Al(OH)3 và AlO2-.
TH3: OH- dư, Al3+ phản ứng chỉ tạo sản phẩm AlO2-.
 
Top Bottom