Sinh 12 Lai 3 tính trạng-tích hợp các quy luật di truyền

minhkhoaXYZ

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng chín 2018
3
1
6
22
Khánh Hòa
THPT Lý Tự Trọng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đem lai giữa cặp bố mẹ đều thuần chủng khác nhau về 3 cặp gen tương phản,đời F1 xuất hiện toàn cây cao,lá chẻ,quả dài.Cho F1 tiếp tục giao phối với cây thân thấp,lá nguyên,quả ngắn thu được F2 có tỉ lệ kiểu hình như sau:
37,5% cây cao,lá nguyên quả dài
37,5% cây thấp lá chẻ quả ngắn
12,5% cây cao lá nguyên quả ngắn
12,5% cây thấp,lá chẻ quả dài
Xác định kiểu gen của F1?
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
1.Đem lai giữa cặp bố mẹ đều thuần chủng khác nhau về 3 cặp gen tương phản,đời F1 xuất hiện toàn cây cao,lá chẻ,quả dài.Cho F1 tiếp tục giao phối với cây thân thấp,lá nguyên,quả ngắn thu được F2 có tỉ lệ kiểu hình như sau:
37,5% cây cao,lá nguyên quả dài
37,5% cây thấp lá chẻ quả ngắn
12,5% cây cao lá nguyên quả ngắn
12,5% cây thấp,lá chẻ quả dài
Xác định kiểu gen của F1?
Đem lai giữa cặp bố mẹ đều thuần chủng khác nhau về 3 cặp gen tương phản,đời F1 xuất hiện toàn cây cao,lá chẻ,quả dài
=> quy ước A cao trội hoàn toàn so với a thấp , B lá chẻ trội hoàn toàn so với b lá nguyên , D quả dài trội hoàn toàn so với d quả ngắn
mà F1 lai phân tích được F2 có tỉ lệ 3 : 3 :1 :1 => các gen cùng nằm trên 1NST và có hiện tượng HVG
SĐL
P(t/c) : [tex]\frac{ABD}{ABD}[/tex] x [tex]\frac{abd}{abd}[/tex]
F1 : [tex]\frac{ABD}{abd}[/tex]
F1 lai phân tích : [tex]\frac{ABD}{abd}[/tex] x [tex]\frac{abd}{abd}[/tex]
F2 [tex]\frac{ABD}{abd} = \frac{abd}{abd}[/tex] = 37,5%
[tex]\frac{Abd}{abd}=\frac{aBD}{abd}[/tex] =12,5%
=> kiểu gen của F1 đúng bằng : [tex]\frac{ABD}{abd}[/tex]
 
  • Like
Reactions: minhkhoaXYZ
Top Bottom