Sinh 12 Lai 3 cặp tính trạng

Nhật Nhật Đặng

Học sinh
Thành viên
5 Tháng chín 2017
148
34
36
21
Hà Nội

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
View attachment 133603
Nhờ mn giúp mình câu BT1 này ạ, mình chỉ biết mỗi có 8 kiểu hình và 18 kiểu gen là
1AA 2Aa 1aa
2Bb 2bb
1CC 2Cc 1cc ( không biết đúng không) =))
có thể việt lại phép lai như sau: (AaxAa)(Bbxbb)(CcxCc)
*AaxAa->1/4AA:2/4Aa:1/4aa
*Bbxbb=>1/2Bb:1/2bb
*CcxCc=>1/4CC:2/4Cc:1/4cc
a, TLKH trội các tính trạng: 3/4.1/2.3/4=9/32
b,TLKG đồng hợp trội: 1/4.0.1/4=0
c, TLKH 3 tính trạng trội: 3/4.1/2.3/4=9/32
d, TLKH 2 tính trạng trội: 3/4.1/2.1/4+3/4.3/4.1/2+3/4.1/2.1/4=15/36
e,TLKD A-B-cc=3/4.1/2.1/4=3/32
f,TLKG giống mẹ: 2/4.1/2.2/4=4/32
TLKG giống bố: 2/4.1/2.2/4=4/32
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
View attachment 133603
Nhờ mn giúp mình câu BT1 này ạ, mình chỉ biết mỗi có 8 kiểu hình và 18 kiểu gen là
1AA 2Aa 1aa
2Bb 2bb
1CC 2Cc 1cc ( không biết đúng không) =))

có thể việt lại phép lai như sau: (AaxAa)(Bbxbb)(CcxCc)
*AaxAa->1/4AA:2/4Aa:1/4aa
*Bbxbb=>1/2Bb:1/2bb
*CcxCc=>1/4CC:2/4Cc:1/4cc
a, TLKH trội các tính trạng: 3/4.1/2.3/4=9/32
b,TLKG đồng hợp trội: 1/4.0.1/4=0
c, TLKH 3 tính trạng trội: 3/4.1/2.3/4=9/32
d, TLKH 2 tính trạng trội: 3/4.1/2.1/4+3/4.3/4.1/2+3/4.1/2.1/4=15/36
e,TLKD A-B-cc=3/4.1/2.1/4=3/32
f,TLKG giống mẹ: 2/4.1/2.2/4=4/32
TLKG giống bố: 2/4.1/2.2/4=4/32
Cơ bản là mình làm giống Lan Anh nhưng có 2 ý mình sửa lại như thế này
a, Tỉ lệ kiểu hình trội các tính trạng là: [tex]1-\frac{1}{4}.\frac{1}{2}.\frac{1}{4}=\frac{31}{32}[/tex]
Cái này mình không chắc lắm :(( Nếu trội các tính trạng thì có thể là 3 trội hoặc trội ít nhất 1 tính trạng. Mình thì nghiêng về vế thứ 2 hơn nên mình làm theo vế thứ 2
f, Tỉ lệ kiểu gen giống P là: [tex](\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}+\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{2})=\frac{1}{4}[/tex]
Tỉ lệ kiểu gen giống P thì phải cộng tổng lại
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh
Top Bottom