Sinh 9 Lai 3 cặp tính trạng

H

hoangminh2001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 3 cặp gen nằm trên 3 cặp NST tương đồng khác nhau kí hiệu:A, a; B,b;C,c; mỗi cặp gen quy định 1 cặp tính trạng ,tính trạng trội là trội hoàn toàn.
a)cho cây mang 3 tính trạng tội lai phân tích. Xác định P.
b)cho 1 cây có KG AaBbCc lai với cây có KG AabbCc tạo F1.
-Xác định số KG và tỉ lệ KG F1(không yêu cầu viết cụ thể KG)
-Xác định tỉ lệ KG mang 2 tính trạng trội và 1 tính trạng lặn ở F1(không yêu cầu viết cụ thể KG)
-cho 2 cây mang 3 cặp gen nói trên giao phấn với thế hệ lai có tỉ lệ Kh 3:3:1:1. Hãy xác định kiểu gen của P?
 
Last edited by a moderator:

Minhanh2306

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng tám 2021
32
79
16
19
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
3 cặp gen nằm trên 3 cặp nhiễm sắc thể thường khác nhau do đó bài toán tuân theo quy luật phân li độc lập
a. Lai phân tích là phép lai giữa cá thể mang tính trạng trội chưa xác định kiểu gen với cá thể mang tính trạng lặn.
Cây mang tính trạng lặn có kgen aabbcc chỉ cho một. Loại giao tử abc loại giao tử này không có khả năng quyết định kiểu hình ở đời con mà tỉ lệ kiểu hình ở đời con phụ thuộc vào tỉ lệ giao tử của cơ thể mang tính trạng trội
Khi cho cây mang 3 tính trạng trội lai phân tích
+ Nếu kết quả phép lai cho tỉ lệ k.hình 1:1=2 tổ hợp= 1 loại giao tử . 2 loại giao tử
=> Cơ thể mang tính trạng trội cho 2 loại giao tử=> dị hợp về một cặp gen
+ Nếu kết quả phép lai cho tỉ lệ k.hình 1:1:1:1=4 tổ hợp= 1loại giao tử. 4 loại giao tử
=>Cơ thẻ mang tính trạng trội cho 4 loại giao tử=> dị hợp về 2 cặp gen
+ Nếu kết quả phép lai cho tỉ lệ kiểu hình 1:1:1:1:1:1:1:1=8 tổ hợp=1 loại giao tử.8 loại giao tử
=> Cơ thể mang tính trạng trội cho 8 loại giao tử=> dị hợp tử 3 cặp gen

b. Tách riêng từng cặp gen
P:Aa×Aa=>Tỉ lệ k.gen F1:1/4AA:2/4Aa:1/4aa (3 k.gen)
Tỉ lệ k.hình F1: 3/4(A-):1/4aa (2 k.hình)
P:Bb×bb=>Tỉ lệ k.gen F1:1/2Bb:1/2bb (2 k.gen)
Tỉ lệ k.hình F1:1/2(B-):1/2bb (2 k.hình)
P:Cc×Cc=>Tỉ lệ k.gen F1:1/4CC:2/4Cc:1/4cc (3 k.gen)
Tỉ lệ k.hình F1: 3/4(C-):1/4cc (2 k.hình)
Tổ hợp các cặp gen
- Số k.gen là 3.2.3=18
- Tỉ lệ k.gen F1
(1:2:1)(1:1)(1:2:1)=1:2:1:1:2:1:2:4:2:2:4:2:1:2:1:1:2:1
-Tỉ lệ k.gen mang 2 tính trạng trội 1 tính trạng lặn là
AABbcc: 1/4.1/2.1/4=1/32
AaBbcc: 2/4.1/2.1/4=2/32
aaBbCC: 1/4.1/2.1/4=1/32
aaBbCc: 1/4.1/2.2/4=2/32
AabbCc: 2/4.1/2.2/4=4/32
AabbCC: 2/4.1/2.1/4=2/32
AAbbCc: 1/4.1/2.2/4=2/32
AAbbCC: 1/4.1/2.1/4=1/32
Do đó tỉ lệ k.gen mang 2 tính trạng trội 1 tính trạng lặn là: 1/32.3+2/32.4+4/32=15/32
 
  • Like
Reactions: hln.05
Top Bottom