Lai 2

T

thien_than_233

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật : Khi lai hai cây thuần chủng với nhau thu được 100% quả bầu dục, ngọt. Cho F1tieeps tục thụ phấn với nhau thu được tỉ lệ ở F2 như sau:
6 bầu dục ngọt
3 tròn ngọt
3 dài ngọt
2 bầu dục chua
1 tròn chua
1 dài chua
HÃy biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F2( Biết mỗi gen quy định một tính trạng)
mọi người giúp mình nhé:)
 
C

comelygirl

Xét kết quả ở F2, ta có:
*Về tính chất của quả:
ngọt/chua=6+3+3/2+1+1=3/1--->F2 có kết quả của qui luật phân li
=>ngọt trội hoàn toàn so với chua
Quy ước gen:gen A: quả ngọt
gen a : quả chua
=>F1: Aa.Aa
*Ve hình dạng quả:
Ta thấy có 3 kiểu hình=>có hiện tượng trội không hoàn toàn.
Ta có: dài: bầu dục: dài=4:8:4=1:2:1
=>F2 có tỉ lệ của định luật phân tính với tính trạng trội khong hoàn toàn.
Trong đó quả bầu dục chiếm 2|4 tổ hợp là tính trạng trung gian.Vì dài:tròn =1:1
=>Xảy ra 2 trường hợp: +Dài trội so với tròn
+ Tròn trội so với dài.
Quy ứơc gen:Kiểu gen Bb: tính trạng bầu dục
Kiểu gen bb: tính trạng tròn (dài)
Kiểu gen BB: tính trạng dài (tròn)
=>F1:Bb.Bb
Tổ hợp cả 2 tính trạng trên ta được:
F1:(Aa.Aa)(Bb.Bb)
=>F1:AaBb.AaBb
Vì cơ thể P thuần chủng nên:p:AABB. aabb
 
Last edited by a moderator:
C

comelygirl

Xét kết quả ở F2, ta có:
*Về tính chất của quả:
ngọt/chua=6+3+3/2+1+1=3/1--->F2 có kết quả của qui luật phân li
=>ngọt trội hoàn toàn so với chua
Quy ước gen:gen A: quả ngọt
gen a : quả chua
=>F1: Aa.Aa
*Ve hình dạng quả:
Ta thấy có 3 kiểu hình=>có hiện tượng trội không hoàn toàn.
Ta có: dài: bầu dục: dài=4:8:4=1:2:1
=>F2 có tỉ lệ của định luật phân tính với tính trạng trội khong hoàn toàn.
Trong đó quả bầu dục chiếm 2|4 tổ hợp là tính trạng trung gian.Vì dài:tròn =1:1
=>Xảy ra 2 trường hợp: +Dài trội so với tròn
+ Tròn trội so với dài.
Quy ứơc gen:Kiểu gen Bb: tính trạng bầu dục
Kiểu gen bb: tính trạng tròn (dài)
Kiểu gen BB: tính trạng dài (tròn)
=>F1:Bb.Bb
Tổ hợp cả 2 tính trạng trên ta được:F1 (Aa.Aa)(Bb.Bb)
=>F1:AaBb.AaBb
Vì cơ thể P thuần chủng nên:p:AABB. aabb


Chắc bài làm còn nhiều sai sót , bạn xem lại dùm mình nhé!




Mất tiền bạc là không mất gì cả
Mất tình bạn là mất một phần của cuộc sống
Mất hi vọng là mất tất cả

Vinh quang lớn nhất không phải là không bao giờ ngã mà là biết đứng dậy sau khi ngã.

Sarang hae yo

@};-@};-@};-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom