Sinh 9 Lai 2 cặp tính trạng

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở 1 loài thực vật gen A quy định hoa đỏ là trội hoàn toàn vs gen a quy định hoa trắng . Khi cho các cây hoa đỏ tự thụ phấn bắt buộc qua 5 thế hệ F5 tỉ lệ hoa trắng chiếm 31/128 . Bt ko có đột biến xảy ra.
a,Tính tỉ lệ kg của cây hđỏ ban đầu
b, Trg tổng số cây hđỏ ở F5 thì cây hđỏ thuần chủng chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
Mn giúp em vs ah em cảm ơn nhiều
 
  • Love
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,578
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Ở 1 loài thực vật gen A quy định hoa đỏ là trội hoàn toàn vs gen a quy định hoa trắng . Khi cho các cây hoa đỏ tự thụ phấn bắt buộc qua 5 thế hệ F5 tỉ lệ hoa trắng chiếm 31/128 . Bt ko có đột biến xảy ra.
a,Tính tỉ lệ kg của cây hđỏ ban đầu
b, Trg tổng số cây hđỏ ở F5 thì cây hđỏ thuần chủng chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
Mn giúp em vs ah em cảm ơn nhiều
Akino YumeEm có thể ghé qua đọc bài này để xem công thức cần thiết khi làm dạng bài nầy nhé Các dạng bài tập liên quan đến di truyền học quần thể
(Cố gắng tự làm rồi so đáp án để nhớ cách làm nhanh hơn nhe)
a. Nhận thấy trong F5 có cây hoa trắng => cây P hoa đỏ đem lai có cây có KG dị hợp Aa
Áp dụng công thức tự thụ phấn với P có [imath]xAA : yAa[/imath] (trong đó x + y = 1)
[imath]F_n : (x+\dfrac {1-\dfrac{1}{2^n}}{2}.y)AA : y\dfrac{1}{2^n}Aa:(z+\dfrac{1-\dfrac{1}{2^n}}{2}.y)aa[/imath] (n là số thế hệ)
Cây hoa trắng F5 có tỉ lệ là : [imath](z+\dfrac{1-\dfrac{1}{2^n}}{2}.y)aa = (0+\dfrac{1-\dfrac{1}{2^5}}{2}.y)aa = \dfrac{31}{128} => y = 0,5[/imath]
Vậy x = 0,5
b. Tỉ lệ cây hoa đỏ thuần chủng ở F5 là : [imath](x+\dfrac{1-\dfrac{1}{2^n}}{2}.y)AA = (0,5+\dfrac{1-\dfrac{1}{2^5}}{2}.0,5)AA = \dfrac{95}{128}[/imath]
-------------
Chúc em học tốt
Em có thể xem qua Tổng hợp kiến thức sinh 9
 
Top Bottom