Sinh 9 lai 2 cặp tính trạng

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
341
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Chào em :) , buổi tối vui vẻ
Đối với dạng bài này em nên chọn trường hợp đặc biệt để quy ước tính trạng trội lặn.
Vậy thì nhìn trong 3 TH thì TH thứ 3 là TH đặc biệt nhất.

Ta có :
-Xét TH 3:
+ Vì F2 có TLKH xanh , nhăn = [tex]\frac{1}{16}[/tex]
=> Xanh , nhăn là tt lặn , vàng trơn là tt trội
=> có 16 tổ hợp = 4 giao tử x 4 giao tử => PF1 dị hợp 2 cặp gen .

Quy ước gen :
A : vàng
a: xanh
B : trơn
b : nhăn

F1 có KG là AaBb => P có KG AABB x aabb hoặc AAbb x aaBB
Cá thể 3 có KG AaBb

- Xét phép lai 1:
+ xét sự phân li của cặp tt về màu sắc hạt: 100% vàng
=> P : AA x aa (1)hoặc Aa x AA(2) hoặc AA x AA (3)
+ xét sự phân li của cặp tt về hình dạng hạt:
[tex]\frac{trơn}{nhăn}[/tex] = [tex]\frac{3}{1}[/tex]
=> Nghiệm đúng QLPL
=> P: Bb x Bb (4)
Kết hợp (1) và (2) => PF1 : AABb x aaBb (loại, vì F1 có KG AaBb)
Kết hợp (3) và (4) => PF1 : AABb x AABb (loại)
Kết hợp (2) và (3) => PF1 : AaBb x AABb
=> cá thể 2 có KG : AABb

- Xét phép lai 2 :
+ xét sự phân li của cặp tt về màu sắc hạt :
[tex]\frac{vàng}{xanh}[/tex] = [tex]\frac{3}{1}[/tex]
=> Nghiệm đúng QLPL
=> P: Aa x Aa (5)
+ xét sự phân li của cặp tt về hình dạng hạt:
100% trơn
=> P : Bb x BB (6) hoặc BB x bb (7) hoặc BB x bb (8)
Vì F1 có KG AaBb nên KQ của (5) x (6) là đúng
=> PF1 : AaBb x AaBB
=> cá thể 2 có KG AaBB
—————————
Chúc em học tốt :)
 
Top Bottom