Sinh 9 Lai 2 cặp tính trạng

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 cây giao phấn với nhau được F1 đồng nhất về 1 kiểu gen, F1 tự thụ phấn, F2 thu được 3600 cây, trong đó có 2025 cây hạt tròn, chín sớm. Biết mỗi tính trạng do một cặp gen quy định, các cặp gen phân li độc lập.
a. Xác định tính trạng trội lặn. Biết rằng tương phản với hạt tròn chín sớm là hạt dài chín muộn.
b. Tìm kiểu gen, kiểu hình của P và F1.
c. Để ngay F1 thu đc các tỉ lệ kiểu hình sau thì kiểu gen của P phải như thế nào?
- 3:3:1:1
- 1:1:1:1
- 3:1
 

Nữ Thần Sao Băng

Học sinh
Thành viên
3 Tháng bảy 2019
130
170
21
Hà Nam
Đại học
Cho 2 cây giao phấn với nhau được F1 đồng nhất về 1 kiểu gen, F1 tự thụ phấn, F2 thu được 3600 cây, trong đó có 2025 cây hạt tròn, chín sớm. Biết mỗi tính trạng do một cặp gen quy định, các cặp gen phân li độc lập.
a. Xác định tính trạng trội lặn. Biết rằng tương phản với hạt tròn chín sớm là hạt dài chín muộn.
b. Tìm kiểu gen, kiểu hình của P và F1.
c. Để ngay F1 thu đc các tỉ lệ kiểu hình sau thì kiểu gen của P phải như thế nào?
- 3:3:1:1
- 1:1:1:1
- 3:1
tỉ lệ hạt tròn chín sớm ở F2 là :9/16
=> 16 hợp tỉ =>F1 dị hợp 2 cặp gen
quy ước trònA >dài a
sớmB >muộn b
=>F1 AaBb
=>P AABB Xaabb
c/
3:3:1:1=(3:1)(1:1)
1:1:1:1=(1:1)(1:1)
3:1=(3:1)X1
cái này do em tự suy thôi
 
Top Bottom