Sinh 9 Lai 2 cặp tính trạng

thanhngoc 123

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng chín 2018
21
1
6
21
Sóc Trăng
trường THCS Phú Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đem giao phấn giữa 2 cây bố mẹ đều thuần chủng thu được F1 giao phấn với nhau . Thu được F2 như sau :
711 cây cao quả đỏ và 240 cây cao qua xanh , 238 cây thấp quả đỏ và 79 cây thấp quả xanh
Biết mỗi gen quy định 1 tính trạng , biện luận quy luật di truyền của mỗi tính trạng và đối với cả 2 tính trạng . Lập các sơ đồ lai của F1
AI GIÚP MÌNH VỚI !
 

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
Ở F2, ta có - số cây cao = 711 + 240 = 950, số cây thấp = 238 + 79 = 317 => cây cao / cây thấp sấp sỉ 3:1 =>tính trạng Cây cao trội hoàn toàn so với cây thấp
- Số quả đỏ = 711 + 238 = 959, số quả xanh = 240 + 79 = 319 => quả đỏ / quả xanh sấp sỉ 3:1 => tính trạng quả đỏ trội hoàn toàn so với quả xanh
Quy ước gen:
Gen A quy định cây cao
a -> cây thấp
B -> quả đỏ
b -> quả xanh
P thuần chủng nên P đem lai là: AABB x aabb hoặc AAbb x aaBB nhưng cả 2 TH P đều cho ra F1 là AaBb nên ta xét 1 TH để viết sơ đồ lai
P: AABB x aabb
G: AB _-__ab
F1: 100% AaBb
Cho F1 tự thụ được F2
P1: AaBb x AaBb
G1: AB:Ab:aB:ab____ AB:Ab:aB:ab
F2: 1AABB: 2AABb: 2AaBB:4AaBb: AAbb:2Aabb: 1aaBB: 2aaBb: 1aabb
 
  • Like
Reactions: thanhngoc 123

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Đem giao phấn giữa 2 cây bố mẹ đều thuần chủng thu được F1 giao phấn với nhau . Thu được F2 như sau :
711 cây cao quả đỏ và 240 cây cao qua xanh , 238 cây thấp quả đỏ và 79 cây thấp quả xanh
Biết mỗi gen quy định 1 tính trạng , biện luận quy luật di truyền của mỗi tính trạng và đối với cả 2 tính trạng . Lập các sơ đồ lai của F1
AI GIÚP MÌNH VỚI !
xét tỉ lệ ở F2
711 cây cao quả đ : 240 cây cao qua xanh : 238 cây thấp quả đỏ : 79 cây thấp quả xanh
sấp sỉ tỉ lệ 9 cây cao quả đỏ :3 cây cao qua xanh :3cây thấp quả đỏ :1 cây thấp quả xanh=>tuân theo QLPL độc lập của menđen
xét cặp t2 màu sắc:
đỏ/xanh=711+238/240+79 sấp xỉ 3/1
=>đỏ trội
quy ước: đỏ:A_, xanh:aa
=>P có KG: Aa x Aa
xét cặp t2 thân:
cao/thấp=711+240/238+79 sấp xỉ 3/1=>P dị hơp
=>cao trội, thấp lặn
quy ước: cao:B_, thấp:bb
=>P có KG:Bb x Bb
toor howpj 2 tính trạng trên thu được F1: có KG: AaBb x AaBb
e k hiểu ý 2 lắm!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Thùy TThi

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
xét tỉ lệ ở F2
711 cây cao quả đ : 240 cây cao qua xanh : 238 cây thấp quả đỏ : 79 cây thấp quả xanh
sấp sỉ tỉ lệ 9 cây cao quả đỏ :3 cây cao qua xanh :3cây thấp quả đỏ :1 cây thấp quả xanh=>tuân theo QLPL độc lập của menđen
xét cặp t2 màu sắc:
đỏ/xanh=711+238/240+79 sấp xỉ 3/1
=>đỏ trội
quy ước: đỏ:A_, xanh:aa
=>P có KG: Aa x Aa
xét cặp t2 thân:
cao/thấp=711+240/238+79 sấp xỉ 3/1=>P dị hơp
=>cao trội, thấp lặn
quy ước: cao:B_, thấp:bb
=>P có KG:Bb x Bb
toor howpj 2 tính trạng trên thu được F1: có KG: AaBb x AaBb
k hiểu ý 2 lắm!
Uhmm, mình làm sai rồi
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ở F2, ta có - số cây cao = 711 + 240 = 950, số cây thấp = 238 + 79 = 317 => cây cao / cây thấp sấp sỉ 3:1 =>tính trạng Cây cao trội hoàn toàn so với cây thấp
- Số quả đỏ = 711 + 238 = 959, số quả xanh = 240 + 79 = 319 => quả đỏ / quả xanh sấp sỉ 3:1 => tính trạng quả đỏ trội hoàn toàn so với quả xanh
Quy ước gen:
Gen A quy định cây cao
a -> cây thấp
B -> quả đỏ
b -> quả xanh
P thuần chủng nên P đem lai là: AABB x aabb hoặc AAbb x aaBB nhưng cả 2 TH P đều cho ra F1 là AaBb nên ta xét 1 TH để viết sơ đồ lai
P: AABB x aabb
G: AB _-__ab
F1: 100% AaBb
Cho F1 tự thụ được F2
P1: AaBb x AaBb
G1: AB:Ab:aB:ab____ AB:Ab:aB:ab
F2: 1AABB: 2AABb: 2AaBB:4AaBb: AAbb:2Aabb: 1aaBB: 2aaBb: 1aabb

xét tỉ lệ ở F2
711 cây cao quả đ : 240 cây cao qua xanh : 238 cây thấp quả đỏ : 79 cây thấp quả xanh
sấp sỉ tỉ lệ 9 cây cao quả đỏ :3 cây cao qua xanh :3cây thấp quả đỏ :1 cây thấp quả xanh=>tuân theo QLPL độc lập của menđen
xét cặp t2 màu sắc:
đỏ/xanh=711+238/240+79 sấp xỉ 3/1
=>đỏ trội
quy ước: đỏ:A_, xanh:aa
=>P có KG: Aa x Aa
xét cặp t2 thân:
cao/thấp=711+240/238+79 sấp xỉ 3/1=>P dị hơp
=>cao trội, thấp lặn
quy ước: cao:B_, thấp:bb
=>P có KG:Bb x Bb
toor howpj 2 tính trạng trên thu được F1: có KG: AaBb x AaBb
e k hiểu ý 2 lắm!

Uhmm, mình làm sai rồi
Bài như này mình nghĩ lập luận như vậy chưa chắc chắn
Đem giao phấn giữa 2 cây bố mẹ đều thuần chủng thu được F1 giao phấn với nhau . Thu được F2 như sau :
711 cây cao quả đỏ và 240 cây cao qua xanh , 238 cây thấp quả đỏ và 79 cây thấp quả xanh
Biết mỗi gen quy định 1 tính trạng , biện luận quy luật di truyền của mỗi tính trạng và đối với cả 2 tính trạng . Lập các sơ đồ lai của F1
AI GIÚP MÌNH VỚI !
- Tỉ lệ KQ phép lai: 9:3:3:1
- Xét tỉ lệ KH riêng rẽ ở F2:
Chiều cao thân: cao/thấp =3/1=4 tổ hợp = 2g.t x 2g.t
=> Cao trội hoàn so với thấp
=> quy ước : A_ cao >< a_thấp
=> F1 có KG: Aa
Màu sắc quả: đỏ / xanh=3/1=4 tổ hợp = 2g.t x 2g.t
=> Đỏ trội hoàn so với xanh
=> quy ước : B_đỏ ><b_xanh
=> F1 có KG: Bb
- Tỉ lệ kH chung: (3:1)(3:1)=9:3:3:1
-so sánh với KQ phép lai, ta thấy KQ phép lai giống tỉ lệ KH chung => Dl phân li độ lập
=> F1 có KG: AaBb
*sơ đồ lai F1:
F1: AaBb x AaBb
...............
 

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
Bài như này mình nghĩ lập luận như vậy chưa chắc chắn

- Tỉ lệ KQ phép lai: 9:3:3:1
- Xét tỉ lệ KH riêng rẽ ở F2:
Chiều cao thân: cao/thấp =3/1=4 tổ hợp = 2g.t x 2g.t
=> Cao trội hoàn so với thấp
=> quy ước : A_ cao >< a_thấp
=> F1 có KG: Aa
Màu sắc quả: đỏ / xanh=3/1=4 tổ hợp = 2g.t x 2g.t
=> Đỏ trội hoàn so với xanh
=> quy ước : B_đỏ ><b_xanh
=> F1 có KG: Bb
- Tỉ lệ kH chung: (3:1)(3:1)=9:3:3:1
-so sánh với KQ phép lai, ta thấy KQ phép lai giống tỉ lệ KH chung => Dl phân li độ lập
=> F1 có KG: AaBb
*sơ đồ lai F1:
F1: AaBb x AaBb
...............
Thì chị nói chị làm sai rồi mà :v
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Bài như này mình nghĩ lập luận như vậy chưa chắc chắn

- Tỉ lệ KQ phép lai: 9:3:3:1
- Xét tỉ lệ KH riêng rẽ ở F2:
Chiều cao thân: cao/thấp =3/1=4 tổ hợp = 2g.t x 2g.t
=> Cao trội hoàn so với thấp
=> quy ước : A_ cao >< a_thấp
=> F1 có KG: Aa
Màu sắc quả: đỏ / xanh=3/1=4 tổ hợp = 2g.t x 2g.t
=> Đỏ trội hoàn so với xanh
=> quy ước : B_đỏ ><b_xanh
=> F1 có KG: Bb
- Tỉ lệ kH chung: (3:1)(3:1)=9:3:3:1
-so sánh với KQ phép lai, ta thấy KQ phép lai giống tỉ lệ KH chung => Dl phân li độ lập
=> F1 có KG: AaBb
*sơ đồ lai F1:
F1: AaBb x AaBb
...............
chị em hỏi lập các sơ đồ lai của F1 là cho F1 lai ntn ạ?
 

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
Nếu không sai thì cách lập luận đó cũng không hề tốt
Lâu rồi không làm dạng này nên bị nhầm. Tỉ lệ 3:1 => tính trạng trội hoàn toàn và bố mẹ đem lai dị hợp

Nếu không sai thì cách lập luận đó cũng không hề tốt
Hình như chị làm không sai :v chỉ là biện luận kém logic, chắc chắn thôi :3
 
Last edited by a moderator:

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
Em đọc lại đề xem có câu này ko: biện luận quy luật di truyền của mỗi tính trạng và đối với cả 2 tính trạng

Và xem lại bài mình xem nó có đáp ứng đúng ko?

Bài này là bài cơ bản thôi đấy nhé, mục đích của bài là cho em thấy một bài biện luận chuẩn là như nào, em chỉ người ta như này là hỏng r.
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Em đọc lại đề xem có câu này ko: biện luận quy luật di truyền của mỗi tính trạng và đối với cả 2 tính trạng

Và xem lại bài mình xem nó có đáp ứng đúng ko?

Bài này là bài cơ bản thôi đấy nhé, mục đích của bài là cho em thấy một bài biện luận chuẩn là như nào, em chỉ người ta như này là hỏng r.
QLDT với mỗi tính trạng trong bài là gì ?
Cho em cái bài CHUẨN đi ?
 
  • Like
Reactions: Timeless time

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
QLDT với mỗi tính trạng trong bài là gì ?
Cho em cái bài CHUẨN đi ?
Đem giao phấn giữa 2 cây bố mẹ đều thuần chủng thu được F1 giao phấn với nhau . Thu được F2 như sau :
711 cây cao quả đỏ và 240 cây cao qua xanh , 238 cây thấp quả đỏ và 79 cây thấp quả xanh
Biết mỗi gen quy định 1 tính trạng , biện luận quy luật di truyền của mỗi tính trạng và đối với cả 2 tính trạng . Lập các sơ đồ lai của F1
Xét riêng từng cặp tính trạng:
+ Tính trạng chiều cao cây: cao:thấp = 3:1 => Sự di truyền của tính trạng này tuân theo QL phân li của Mendel => Cao trội hoàn toàn so với thấp.
Quy ước: gen A qd thân cao; gen a qd thân thấp
=> KG F1: Aa x Aa

+ Tính trạng màu quả: đỏ:xanh = 3:1 => Sự di truyền của tính trạng này tuân theo QL phân li của Mendel => Đỏ trội hoàn toàn so với Xanh.
Quy ước: gen B qd đỏ; gen b qd xanh
=> KG F1: Bb x Bb

Xét chung 2 cặp tính trạng: (3:1)(3:1) = 9:3:3:1. Bằng với tỉ lệ bài toán và tuân theo QL PLDL của Mendel.

...

QLDT với mỗi tính trạng trong bài là gì ?
Em học chuyên cả năm trời ,làm bao nhiêu bài mà còn hỏi câu này?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom