Sinh 9 Lai 2 cặp tính trạng

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Ở gà, chân cao trội hoàn toàn so với chân thấp, lông nâu trội so với lông trắng, cho lai giữa 2 bố mẹ thuần chủng, F1 có kiểu gen giống nhau, tiếp tục cho F1 lai phân tích, thu được F2 = 25% chân cao, lông nâu : 25% chân thấp, lông nâu : 25% chân cao, lông trắng : 25% chân thấp, lông trắng.
a) Giải thích và lập sơ đồ lai của F1
b) Biện luận, xác định kiểu gen, kiểu hình của 2 gà bố mẹ, lập sơ đồ lai
c) Cho F1 lai với gà có kiểu gen, kiểu hình như thế nào để F2 có 100% gà chân cao, lông nâu.
Các bạn giúp mình kỹ ý c) nhé, còn 2 ý kia thì mình đã làm được rồi, chỉ thắc mắc mỗi ý c) thôi.

2) Trên một thứ cây trồng, 2 cặp tính trạng dạng hoa và màu hoa di truyền độc lập, tiến hành lai giữa P dị hợp về 2 cặp gen mang kiểu hình hoa kép, màu đỏ với 2 cây khác, thu được F1 có 2 kết quả:
a) Ở kết quả lai giữa P với cây thứ nhất có F1 = 126 hoa kép, màu đỏ : 125 hoa kép, màu trắng : 42 hoa đơn, màu đỏ : 43 hoa đơn, màu trắng.
b) a) Ở kết quả lai giữa P với cây thứ hai có F1 = 153 hoa kép, màu đỏ : 51 hoa kép, màu trắng : 151 hoa đơn, màu đỏ : 50 hoa đơn, màu trắng.
Biện luận để giải thích kiểu gen và lập sơ đồ lai cho mỗi kết quả trên
 
Last edited by a moderator:

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
2) Trên một thứ cây trồng, 2 cặp tính trạng dạng hoa và màu hoa di truyền độc lập, tiến hành lai giữa P dị hợp về 2 cặp gen mang kiểu hình hoa kép, màu đỏ với 2 cây khác, thu được [tex]F_{1}[/tex] có 2 kết quả:
a) Ở kết quả lai giữa P với cây thứ nhất có [tex]F_{1}[/tex] = 126 hoa kép, màu đỏ : 125 hoa kép, màu trắng : 42 hoa đơn, màu đỏ : 43 hoa đơn, màu trắng.
b) a) Ở kết quả lai giữa P với cây thứ hai có [tex]F_{1}[/tex] = 153 hoa kép, màu đỏ : 51 hoa kép, màu trắng : 151 hoa đơn, màu đỏ : 50 hoa đơn, màu trắng.
Biện luận để giải thích kiểu gen và lập sơ đồ lai cho mỗi kết quả trên

Quy ước:
A: kép
a: đơn
B: đỏ
b: trắng
=>P: AaBb
a) F1:
Kép:đơn=3:1=>AaxAa
đỏ: trắng=1:1=>Bbxbb
=>Cây 1 có kiêu gen : Aabb
b) Tương tự với lị bn tự vẽ sơ đồ lai nhé.Có sai sót j mong bn thông cảm.
 
  • Like
Reactions: ngphhg

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
1) Ở gà, chân cao trội hoàn toàn so với chân thấp, lông nâu trội so với lông trắng, cho lai giữa 2 bố mẹ thuần chủng, [tex]F_{1}[/tex] có kiểu gen giống nhau, thiếp tục cho [tex]F_{1}[/tex] lai phân tích, thu được [tex]F_{2}[/tex] = 25% chân cao, lông nâu : 25% chân thấp, lông nâu : 25% chân cao, lông trắng : 25% chân thấp, lông trắng.
a) Giải thích và lập sơ đồ lai của [tex]F_{1}[/tex]
b) Biện luận, xác định kiểu gen, kiểu hình của 2 gà bố mẹ, lập sơ đồ lai
c) Cho [tex]F_{1}[/tex] lai với gà có kiểu gen, kiểu hình như thế nào để [tex]F_{2}[/tex] có 100% gà chân cao, lông nâu.
Các bạn giúp mình kỹ ý c) nhé, còn 2 ý kia thì mình đã làm được rồi, chỉ thắc mắc mỗi ý c) thôi.

2) Trên một thứ cây trồng, 2 cặp tính trạng dạng hoa và màu hoa di truyền độc lập, tiến hành lai giữa P dị hợp về 2 cặp gen mang kiểu hình hoa kép, màu đỏ với 2 cây khác, thu được [tex]F_{1}[/tex] có 2 kết quả:
a) Ở kết quả lai giữa P với cây thứ nhất có [tex]F_{1}[/tex] = 126 hoa kép, màu đỏ : 125 hoa kép, màu trắng : 42 hoa đơn, màu đỏ : 43 hoa đơn, màu trắng.
b) a) Ở kết quả lai giữa P với cây thứ hai có [tex]F_{1}[/tex] = 153 hoa kép, màu đỏ : 51 hoa kép, màu trắng : 151 hoa đơn, màu đỏ : 50 hoa đơn, màu trắng.
Biện luận để giải thích kiểu gen và lập sơ đồ lai cho mỗi kết quả trên
1 c F1(AaBb) x AABB => F2 : 100% chân cao , lông nâu
2 a quy ước A : hoa kép trội hoàn toàn a : hoa đơn , B : màu đỏ trội hoàn toàn b : màu trắng
vì F1 có tỉ lệ KH 3:3:1:1=8 tổ hợp = 4 x 2 => cây còn lại dị hợp về 1 cặp gen và có kiểu gen là Aabb
SĐL P : AaBb x Aabb => F1 : 3A-B- : 3A-bb : 1aaBb : 1aabb
b tương tự => KG cây còn lại là aaBb
SĐL : AaBb x aaBb => F1 : 3A-B- : 1A-bb : 3aaBb : 1aabb
 
  • Like
Reactions: ngphhg

ngphhg

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
171
35
26
Cà Mau
1 c F1(AaBb) x AABB => F2 : 100% chân cao , lông nâu
2 a quy ước A : hoa kép trội hoàn toàn a : hoa đơn , B : màu đỏ trội hoàn toàn b : màu trắng
vì F1 có tỉ lệ KH 3:3:1:1=8 tổ hợp = 4 x 2 => cây còn lại dị hợp về 1 cặp gen và có kiểu gen là Aabb
SĐL P : AaBb x Aabb => F1 : 3A-B- : 3A-bb : 1aaBb : 1aabb
b tương tự => KG cây còn lại là aaBb
SĐL : AaBb x aaBb => F1 : 3A-B- : 1A-bb : 3aaBb : 1aabb[
Bạn có thể giải thích ra tại sao lại chọn được kiểu gen là AABB ở câu c) bài 1 không?? ( Ngoài cách thử lập sơ đồ lai của 2 kiểu gen để có 100% chân cao, lông nâu)
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Bạn có thể giải thích ra tại sao lại chọn được kiểu gen là AABB ở câu c) bài 1 không?? ( Ngoài cách thử lập sơ đồ lai của 2 kiểu gen để có 100% chân cao, lông nâu)
F1 có KG AaBb => cho 4 loại giao tử : AB , Ab , aB , ab
để F1 lai với 1 gen mà ra cho ra gà chân cao , lông nâu có KG : A-B- => F1 phải kết hợp với giao tử trội cả về 2 tính trạng => chỉ có thể là KG : AABB mới cho giao tử trội về cả 2 cặp tính trạng
 
  • Like
Reactions: ngphhg
Top Bottom