Lại 1 bài este

S

sayhello

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để xà phòng hoá 2.22gam hỗn hợp hai este đồng phân A và B cần dùng 30ml dung dịch NaOH 1M. Khi đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp hai este đó thì thu được khí CO2 và hơi nước theo tỉ lệ thể tích VH2O : VCO2 = 1:1.Hãy xác định công thức cấu tạo và gọi tên A và B.
Em mới làm ra được một chất thôi, chất còn lại thì pó tay, các bác giúp em nhá!
 
T

tobzo

Để xà phòng hoá 2.22gam hỗn hợp hai este đồng phân A và B cần dùng 30ml dung dịch NaOH 1M. Khi đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp hai este đó thì thu được khí CO2 và hơi nước theo tỉ lệ thể tích VH2O : VCO2 = 1:1.Hãy xác định công thức cấu tạo và gọi tên A và B.
Em mới làm ra được một chất thôi, chất còn lại thì pó tay, các bác giúp em nhá!
Tức là bạn đã tìm được công thức phân tử rồi đúng không: đó là [TEX]C_3H_6O_2[/TEX] vậy nó có 2 đồng phâng là : [TEX]HCOOC_2H_5[/TEX] và [TEX]CH_3COOCH_3[/TEX]
 
N

nguyenanhtuan1110

Để xà phòng hoá 2.22gam hỗn hợp hai este đồng phân A và B cần dùng 30ml dung dịch NaOH 1M. Khi đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp hai este đó thì thu được khí CO2 và hơi nước theo tỉ lệ thể tích VH2O : VCO2 = 1:1.Hãy xác định công thức cấu tạo và gọi tên A và B.
Em mới làm ra được một chất thôi, chất còn lại thì pó tay, các bác giúp em nhá!

Đặt CTPT của A và B là CxHyOz

CxHyOz + (x + y/4 - z/2)O2 --> xCO2 + y/2 H2O

gt-> n(CO2)=n(H2O) =>y=2x => độ bất bão hòa của A,B bằng 1=> A,B là este no đơn chức. =>z=2

=>n(A)+n(B)=n(NaOH)=0.03(mol)
=>M(A)=M(B)=74(g)
=>12x+y+32=74
=>12x + y = 42
=> 12x <=42 => x có thể có các giá trị 1,2,3
x----1----2----3
y----30--18---6


=> x=3, y=6.
Công thức phân tử của A,B là C3H6O2
CTCT của A và B:
CH3COOCH3
HCOOC2H5

Bài này đơn giản thôi mà.

 
M

mastergold

Hay lắm, đang tìm bài này, trong đề cương coá 1 bài giống hệt! :) Chữ kí của bạn đểu nhá!
 
M

mastergold


Đặt CTPT của A và B là CxHyOz

CxHyOz + (x + y/4 - z/2)O2 --> xCO2 + y/2 H2O

gt-> n(CO2)=n(H2O) =>y=2x => độ bất bão hòa của A,B bằng 1=> A,B là este no đơn chức. =>z=2

=>n(A)+n(B)=n(NaOH)=0.03(mol)
=>M(A)=M(B)=74(g)
=>12x+y+32=74
=>12x + y = 42
=> 12x <=42 => x có thể có các giá trị 1,2,3
x----1----2----3
y----30--18---6


=> x=3, y=6.
Công thức phân tử của A,B là C3H6O2
CTCT của A và B:
CH3COOCH3
HCOOC2H5

Bài này đơn giản thôi mà.



y=2x, z=2, ết no đơn chức mạch hở => CnH2nO2.
=> 12x + 2x + 32=74
=> n=3
=>C3H6O2
=>...................................


:)&gt;-
 
Top Bottom