Sinh 10 Tính số lượng tế bào

hiennhitruong

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2019
262
86
61
Quảng Ngãi
THPT Phạm Văn Đồng

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Đem nuôi cấy 100000 tế bào trong 3h, 1/3 thời gian đầu cấy trong môi trường pH=3, sau đó chuyển sang môi trường pH=4. Sau 3h số lượng cá thể là bao nhiêu.
Hi bạn, chúng ta cùng giải quyết câu hỏi này nha ^^
Hướng giải quyết: Chúng ta nên biết được là ở mỗi môi trường pH khác nhau thì cùng một loài sinh vật, cùng một vi khuẩn có tốc độ sinh trưởng khác nhau.
Với bạn này mình cần có tốc độ sinh trưởng của vi khuẩn đó khi nuôi cấy trong môi trường pH=3 và pH=4 rồi mới tính được nha.

Số liệu này có thể không đúng nhưng mình có thể tạm sửa đề bài như thế này để bạn hiểu hơn về cách tính toán nha ^^
Đem nuôi cấy 100000 tế bào trong 3h, 1/3 thời gian đầu cấy trong môi trường pH=3, sau đó chuyển sang môi trường pH=4. Sau 3h số lượng cá thể là bao nhiêu. (Biết thời gian thế hệ khi nuôi cấy vi khuẩn trong môi trường có độ pH=3 là 15 phút và thời gian thế hệ khi nuôi cấy vi khuẩn này trong môi trường có pH=4 là 24 phút).
---
Hướng giải quyết.

- Đầu tiên chúng ta sẽ tính số thế hệ khi nuôi cấy vi khuẩn ở môi trường pH=3 nha : [tex]60:15=4[/tex] (thế hệ)
- Sau đó là tính đến số thế hệ khi nuôi cấy vi khuẩn ở môi trường có pH=4 nè : [tex]120:24=5[/tex] (thế hệ)
- Tính số tế bào vi khuẩn sau khi nuôi cấy xong ở môi trường pH=3 nè: [tex]100000.2^{4}=16.10^{5}[/tex] (tế bào)
- Tính số tế bào vi khuẩn sau khi nuôi cấy xong ở môi trường pH=4 nữa hi: [tex]16.10^{5}.2^{5}=512.10^{5}[/tex] (tế bào)


Dạng bài này khá hay và thú vị đó, chúng ta sẽ tiếp cận nhiều với con số. Nhưng cần nhớ là phải đủ số liệu nha ^^
À chắc giờ bạn cũng lên 12 rồi nhỉ, 12 học sinh khá cực nhưng nó sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn nắm chắc kiến thức. Hãy cùng chúng mình nắm chắc kiến thức sinh 12 và Hướng tới kì thi THPTQG 2022 môn Sinh nha ^^
Cần gì trao đổi thêm thì cứ trao đổi tại topic này ^^
Cảm ơn bạn!
 
Top Bottom