KT 15p Hội tụ ...

  • Thread starter traitimhanngoc
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 824

T

traitimhanngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 27.88 gam hỗn hợp MgO, Al2O3, Fe3O4 vào 200g dung dịch H2SO4 loãng.
Sau phản ứng thêm vào dung dịch thu đc 1.5l dung dịch KOH bM và BaCl2 0.4M thì kết tủa vừa hết ion SO4 (2-) đồng thời thu đc 178.12g ktủa.
Lượng kết tủa nè tác dụng với dung dịch NaOH dư.
Lọc lấy phần không tan nung trong không khí đến khối lượng không đổi đc 162.2 g chất rắn.
3/10 hỗn hợp ban đầu tdụng vs dung dịch HNO3 ---> 179.2ml NO dktc
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
Tìm b!
Bài nè không khó nhưng tại tớ cắt bớt chút ít nên cũng phải nghĩ đấy ! :D
 
T

traitimhanngoc

Thôi không rút đề nữa, Đề đầy đủ đây !
Hoà tan 27.88 gam hỗn hợp MgO, Al2O3, Fe3O4 vào 200g dung dịch H2SO4 loãng a%.
Sau phản ứng thêm vào dung dịch thu đc 1.5l dung dịch KOH bM và BaCl2 0.4M thì kết tủa vừa hết ion SO4 (2-) đồng thời thu đc 178.12g ktủa.
Lượng kết tủa nè tác dụng với dung dịch NaOH dư.
Lọc lấy phần không tan nung trong không khí đến khối lượng không đổi đc 162.2 g chất rắn.
3/10 hỗn hợp ban đầu tdụng vs dung dịch HNO3 ---> 179.2ml NO dktc
----------------------------------------------------------------------------------------------------------
Tìm a và b! giờ thì ổn rồi chứ! hi :d
 
H

hieukakaka

Các bạn đọc qua rồi cho ý kiến nhé. Nếu được thì gửi vào hộp thư của mình ấy. hihi. Bắt đầu:

***Kết tủa vừa hết SO4(2-)- n H2SO4 = n SO4(2-) = n Ba2+ = 0,4.1.5=0,6 mol
Suy ra a= (0.6x98)/200 x100= 29,4%
***Dặt x, y, z lần lượt là só mol của: MgO, Al2O3, Fe3O4 trong hỗn hợp bđ.
- 40x + 102y + 232z=27,88 (1)
**Các quá trình sảy ra khi thêm KOH, BaCl2: (**)
+MgO—H2SO4MgSO4—BaCl2MgCl2--KOH-> Mg(OH)2 = x (mol)
+Al2O3—H2SO4Al2(SO4)3—BaCl22AlCl3—KOHAl(OH)3=2y (mol)
Gs có pư hò tan kết tủa: Al(OH)3 + KOH- KAl(OH)4(*)
Fe3O4—H2SO4Fe2(SO4)3 z(mol) và FeSO4=z(mol)—BaCl2FeCl3=2z(mol) và FeCl2 =Z(mol)—KOHFe(OH)3=2z(mol) và Fe(OH)2 =z(mol)
**Trong pư với HNO3 chỉ có Fe(+8/3) trong Fe3O4 bị thay đổi số õh lên Fe+3. Sử dụng bte-trong 3/10 hh thì z=0.024(mol) suy ra trong hh bđ z=0.08(mol) (2)
**sau khi thêm NaOH tới dư, kết tủa thu đươc chỉ gồm: BaSO4=0.6(mol); Mg(OH)2=x(mol); 2z mol Fe(OH)3 và z mol Fe(OH)2.
Sau khi nung tới kl không đổi, thu đươc: BaSO4=0.6 mol; MgO=x mol; Fe2O3 =1.5 z mol
- 40x + 1,5.160z + 0.6.233 = 162.2 (3)
* Từ (1), (2) và (3)x=0.08 mol; y = 0.06 mol; z = 0.08 mol.
*** Giờ ta lại quay lại dữ kiện thứ (**)
Khối lương kết tủa hiđrõxit Kl = 178.12-0.6.233=38.32g.
Các bạn dựa vào (**) sẽ chứng minh đươc pư (*) không sảy ra va KOH pư vừa đủ. Suy ra: n KOH=n OH- = 2x+3.2y+3.2z+2z=1.16 mol
Cộng thêm với phần pư voi axit mua la ok!( axit HCl tao ra trong QT)
n O2-= x+3y+4z=0.58 mol. 2H+ + O2- ---> H20
---> n H+ = 0.58x2=1.16 mol
N H= về axit 0.12-0.16=0.04=n OH- = n KOH( H+ trong H2SO4 trừ đi H+ về nước)
suy ra tổng số KOH pu =1.2 mol---> b = 0.8M

Nói thiệt, viết xo---ng bài này tay + mắt biến dang luôn. lần sau tớ scan luôn nhé.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom