koi dum` bai` nay`

M

minhtam411

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 10 gam hỗn hợp bột Fe và FeO bằng một lượng dung dịch HCl vừa đủ. Dung dịch thu được cho tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc lấy kết tủa tách ra đem nung trong không khí đến lượng không đổi thu được chất rắn nặng 12 gam. Thành phần % khối lượng các chất trong hỗn hợp là
  • 22% Fe và 78% FeO.
  • 56% Fe và 44% FeO.
  • 28% Fe và 72% FeO.
  • 64% Fe và 36% FeO.
 
G

giotbuonkhongten

Ta có: nFe2O3=0.075mol=> nFe=0.15mol=>Tổng mFe=8.4(g)=> mO=1.6=> nFeO=0.1=> mFeO=7.2g=> mFe=2.8
%FeO=72%, %Fe=28%......................................thanks...........................đi....................
 
N

nhan9610

Hoà tan 10 gam hỗn hợp bột Fe và FeO bằng một lượng dung dịch HCl vừa đủ. Dung dịch thu được cho tác dụng với dung dịch NaOH dư, lọc lấy kết tủa tách ra đem nung trong không khí đến lượng không đổi thu được chất rắn nặng 12 gam. Thành phần % khối lượng các chất trong hỗn hợp là
  • 22% Fe và 78% FeO.
  • 56% Fe và 44% FeO.
  • 28% Fe và 72% FeO.
  • 64% Fe và 36% FeO.
Fe + HCl -> FeCl2 + H2
x....................x..............
FeO + HCl -> FeCl2 + H2
y......................y............
56x+72y=10 (1)
FeCl2 + 2NaOH -> Fe(OH)2 + 2NaCl
(x+y)........................(x+y)..............
2Fe(OH)2 +0,5O2 + H2O -> 2Fe(OH)3
(x+y)........................................(x+y)
2Fe(OH)3 -> Fe2O3 + 3H2O
(x+y).............0,5(x+y)........
0,5(x+y)=12/160=0,075
=> x+y=0,15 (2)
từ (1)(2)
=> x=0,05
=> y=0,1
=> mFe=2,8g => %mFe/hh=28%
=>%mFeO/hh=72%
chúc bạn thành công.
 
P

phamminhkhoi

Dủng bảo tồan nguyên tố:

Số mol của sắt (III) oxit là 12: 160 = 0,075 mol

>>> số mol Fe = 0,075. 2 = 0,15 mol.

Số mol Fe cuôi bàng số mol Fe dầu. Ta có hệ

x + y = 0,15

56 x + 72 y = 10 (x,y là số mol sắt và sắt (II) oxít

>>> Giải x & y
 
G

gacon.linh93

Cách của mình khá nhanh nè:
Cuối cùng chất rắn là [TEX]Fe_2O_3[/TEX], có số mol là 0,075 mol.
Gọi x, y lần lượt là số mol của [TEX]Fe và FeO[/TEX]. Ta có các qt:
[TEX]2Fe---------> Fe_2O_3[/TEX]
----------x-------------x/2
[TEX]2FeO----------> Fe_2O_3[/TEX]
----------y----------------y/2
Theo đề bài ta lập được hpt, giải tìm ra được số mol của từng chất \Rightarrow%
 
T

thedayafter111

cách làm của bạn gacon cũng như cách làm của thầy khôi thôi mà
có zì khác đâu !!!!!!!!!!!!!!!!111
 
Top Bottom