ko hiểu

H

hocthi1205

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,04 mol bột Fe vào một bình chứa dung dịch chứa 0,08 mol HNO3 thấy thoát ra khí NO. Khi phản ứng hoàn toàn cô cạn bình phản ứng thì khối lượng chất rắn thu được bằng:
  • 3,60 gam
  • 4,84 gam
  • 5,96 gam
  • 9,68 gam
ai giúp mình giải chi tiết bài này với@-)
hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
ko có ai cả à
 
T

tdlinh89

Cách giải bài đó nè
Do số mol của Fe = 2 * số mol của HNO3 và do còn có NO thoát ra nữa nên Fe dư và muối tạo thành là muối sắt 2
Gọi x là số mol mà Fe phản ứng: Áp dụng định luật bảo toàn e:
Fe - 2e --> Fe+2
x--->2x---->x
N+5 + 3e --> N+2
2x/3<--2x--->2x/3
Áp dụng định luật bảo nguyên tố (đối với N)
Nitơ sau pứ tồn tại trong muối với 2x mol (gấp đôi số mol Fe2+ ) và ở khí NO
2x + 2x/3 = 0,08 ==> x=0,03
Vậy khối lượng chất rắn sau khi cô cạn là:
m = mFe + mNO3- = 0,04*56 + 0,06*62 = 5,96 (g)
 
Last edited by a moderator:
S

satthugiaumat244

ta co Fe + 4 H+ + NO3- = Fe3+ + NO
0,02 <--- 0,08 0,02
du 0,02
mc/ran sau pu=mmuoi+mkldu=0,02*(56+62*3)+0,02*56=5,96
 
Top Bottom